Markaðurinn
Formleg menntun matreiðslumanna á Íslandi – Hlaðvarp – Kristján Sæmundsson matreiðslumeistari
Við upphaf 20. aldarinnar voru engir menntaðir matreiðslumenn á Íslandi en þörfin og eftirspurnin jókst með hverju árinu.
Árið 1915 þegar Eimskipafélagið var stofnað var enginn Íslendingur sem hafði formlega menntun til að starfa sen matreiðslumaður á skipunum. Fimmtán árum síðar voru allar slíkar stöður skipaðar Íslendingum sem höfðu þá menntað sig í Danmörku.
Árið 1945 hittist hópur veitingamanna í húskynnum Oddfellow í Reykjavík í þeim tilgangi að stofna félag veitingamanna á Íslandi og fékk félagið nafnið Matsveina- og veitingaþjónafélag Íslands. Í 10. grein laga félagsins er strax fjallað um skólamál til að efla menntun í greininni.
Fyrsta sveinsprófið í veitingagreinum var haldið 19. september 1945 og luku 12 prófi.
Hér er á ferðinni annar þáttur í röð hlaðvarpa sem eru lokaverkefni þeirra Dóru Svavarsdóttur og Þyrnis Hálfdánarsonar matreiðslumeistara og nema við Menntavísindasvið HÍ. Þættina unnu þau í samvinnu við Iðuna og fjalla um matreiðslunám, þá, nú og um alla framtíð.
Þau Dóra og Þyrnir ræða við Kristján Sæmundsson matreiðslumeistara um formlega menntun matreiðslumanna á Íslandi. Kristján er mikill reynslubolti og hefur setið í sveinsprófsnefnd í matreiðslu auk þess að hafa starfað á helstu veitingahúsum bæjarins.
Hlaðvarp hér.
-
Markaðurinn5 dagar síðan
Mesta úrval Japanskra hnífa á Íslandi
-
Vín, drykkir og keppni8 klukkustundir síðan
Opnuðu 18 L kampavínsflösku í fyrsta sinn á Íslandi – Nýir eigendur Kampavínsfjelagsins
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun3 dagar síðan
Gulli bakari heiðraður sem kaupmaður ársins 2024
-
Vín, drykkir og keppni3 dagar síðan
Mikil aukning á fölsuðu áfengi – IBA biðlar til allra barþjóna og veitingamenn að vera vel á verði
-
Uppskriftir4 dagar síðan
Ljúffengar og góðar fiskibollur
-
Frétt3 dagar síðan
Upplýsingar til rekstraraðila í kringum Austurvöllinn
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel4 dagar síðan
Úrvalslið veitingageirans fagnaði opnun þriggja nýrra veitingastaða á Keflavíkurflugvelli – Myndir
-
Markaðurinn2 dagar síðan
Beittir hnífar: Svartur föstudagur – Viku tilboð