Frétt
Norrænir ráðherrar auka samstarf til að tryggja fæðuöryggi – Svandís: „…við þurfum nýja sýn á matvælaframleiðslu“
Fundur matvælaráðherra í norrænu ráðherranefndinni héldu sinn árlega fund í Tromsö í Norður-Noregi 22. júní s.l. Ráðherrarnir 10 lýstu yfir miklum vilja til að efla samstarf milli Norðurlandanna til að bregðast við áhrifum Úkraínustríðsins á fæðuöryggi landanna.
Ráðherrarnir stýra málaflokkum landbúnaðar, sjávarútvegs, matvæla, skógræktar og sjálfbærni. Viðfangsefni fundarins voru þau áhrif sem verðhækkanir fæðu, orku og áburðar hafa haft fram til þessa á Norðurlöndum. Einnig var rætt til hvaða ráðstafana þurfi að grípa til að lágmarka áhrifin og tryggja fæðuöryggi.
Almennt voru ráðherrarnir sammála um að aukin áburðar- og prótínframleiðsla ásamt sjálfbærni í sjávarútvegi væru Norðurlöndunum mikilvæg til framtíðar.
Fleira hefur haft áhrif á fæðuöryggi Norðurlandanna síðustu ár en stríðsrekstur. Covid-19 heimsfaraldurinn leiddi í ljós að aðfangakeðjur Norðurlandanna eru viðkvæmar og háðar erlendu vinnuafli, innfluttum matvælum og fóðri. Sumarið 2018 var einnig með eindæmum þurrt og sýndi vel þær áskoranir sem landbúnaðurinn stendur frammi fyrir þegar loftslag breytist.
„Það sem eitt sinn hljómaði sem vísindaskáldskapur er veruleiki okkar í dag. Við erum ekki bara í kreppuástandi heldur tökumst við á við nýjan veruleika og við þurfum nýja sýn á matvælaframleiðslu. Ég legg áherslu á að við getum ekki látið kreppu eða önnur áföll vera átyllur til að fresta aðgerðum vegna loftslagsvandans,“
sagði Svandís Svavarsdóttir, matvælaráðherra þegar hún ávarpaði samstarfsráðherra sína á fundinum.
Sjá nánar frétt Norðurlandaráðs.
Mynd: stjornarradid.is
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Mesta úrval Japanskra hnífa á Íslandi
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel5 dagar síðan
Nýr veitingastaður á Laugarvatni – Sunneva og Sæþór: Við viljum að allir sem koma líði eins og þeir séu heima hjá sér
-
Keppni5 dagar síðan
Grétar Matthíasson er Meistari meistaranna
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun5 dagar síðan
Kristinn Frímann bauð upp á glæsilegt jólahlaðborð á togaranum Kaldbak – Myndir
-
Markaðurinn5 dagar síðan
Mijita er fyrsti 100% glútenfríi veitingastaðurinn í Wolt appinu
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun2 dagar síðan
Gulli bakari heiðraður sem kaupmaður ársins 2024
-
Vín, drykkir og keppni3 dagar síðan
Mikil aukning á fölsuðu áfengi – IBA biðlar til allra barþjóna og veitingamenn að vera vel á verði
-
Uppskriftir3 dagar síðan
Ljúffengar og góðar fiskibollur