Smári Valtýr Sæbjörnsson
Blý í túrmerik kryddi og vítamíndropar með of miklu magni af D-vítamíni
Matvælastofnun hefur fengið upplýsingar um eftirfarandi innkallanir í júlí í gegnum evrópska viðvörunarkerfið RASFF sem vert er að vekja athygli neytenda á. Ekki er vitað til að tilteknar vörur séu á markaði hér, að því er fram kemur á heimasíðu mast.is.
Um er að ræða danska D vítamíndropa sem mældust með 75 falt hærra magn en gefið er upp á pakkningu en samkvæmt dönsku fréttinni innihalda droparnir 150 µg en eiga að innihalda 2 µg. Tilkynnt hefur verið um fjöldi tilfella í Danmörku þar sem ungabörn hafa greinst með eitrunareinkenni eftir neyslu á dropunum. Droparnir hafa eingöngis verið til sölu í Danmörku.
Bandaríska matvæla-og lyfjaeftirlitið hefur mælt í reglubundnu eftirliti of hátt magn af blýi í tilteknum framleiðslulotum af nokkrum vörutegundum af túrmerik kryddi. Neysla á blýi er sérstaklega varasöm fyrir barnshafandi konur og börn. Innflytjendur á túrmerik kryddi frá Bandaríkjunum hafa staðfest til Matvælastofnunar að þessar vörutegundir eru ekki til sölu hérlendis.
Blýið getur stafað af því plantan er ræktuð í býmenguðum jarðvegi og þá fylgir einnig jarðvegur rótunum í þurrkun og mölun, en blýarsenat var notað sem skordýraeitur á fyrstu áratugum síðustu aldar og situr enn í jarðvegi í mismiklu magni eftir svæðum. Einnig getur blýið borist í kryddið við þurrkun og vinnslu vegna mengunar. Þá eru þekkt tilfelli þar sem blýi hefur viljandi verið bætt í túrmerik til að auka þyngd en kryddið er selt eftir vigt.
Krækja á dönsku innköllunarsíðuna (FVST) varðandi D-vítamíndropana og mynd af vörunni má sjá hér
Krækja á bandarísku matvæla-og lyfjaeftirlitsstofnunina (FDA)um innköllunina á túrmerikkryddi og mynd af vörunum má sjá hér
Mynd: úr safni
![](https://veitingageirinn.is/wp-content/uploads/2018/02/veitingageirinn.png)
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun5 dagar síðan
Saga barónanna lifir – Veitingahúsið Hornið heldur upp á 46 ára afmæli
-
Keppni2 dagar síðan
Björt framtíð í íslenskri matargerð – Matreiðsla, framreiðsla, kjötiðn og bakaraiðn í brennidepli á Íslandsmótinu um helgina
-
Frétt3 dagar síðan
Fuglaflensa veldur eggjaskorti: Veitingastaðir og bakarí í vanda
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 dagar síðan
Súkkulaðið sem fór á flug á TikTok – Hvað er svona sérstakt við PortaNOIR?
-
Vín, drykkir og keppni5 dagar síðan
Hvað er Heitast á BWW 2025? Sóley Björk og fremstu vínsérfræðingar heims afhjúpa leyndardóma Spænskra vína
-
Keppni4 dagar síðan
Þessir keppendur komust áfram í úrslitakeppni Tipsý og Bulleit
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Rósasalat – Salatið sem fær diskinn til að blómstra – Uppskriftir með rósasalati
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun1 dagur síðan
Rafn Heiðar Ingólfsson tekur við sem veitingastjóri Olís – Rafn Heiðar: Cuisine.is verður óbreytt – gæluverkefni sem fær nægan tíma