Frétt
Geta nóróveirur borist með matvælum?
Á veturna má búast við aukningu í nóróveirutilfellum enda er sýkingin nefnd vetrarælupestin á sumum tungumálum (t.d. vinterkräksjuka á sænsku). Helstu einkenni nóróveirusýkingar eru vanlíðan, uppköst, niðurgangur, hiti og kviðverkir, að því er fram kemur á vef mast.is.
Veiran er mjög smitandi og örfáar veirur þarf til að valda smiti. Nóróveirur geta borist í matvæli frá einstaklingum sem eru veikir eða hafa nýlega verið veikir af völdum nóróveiru. Dæmi eru um að nóróveirur hafi borist með matvælum hérlendis og erlendis, s.s. frosnum hindberjum, ostrum og mat frá veitingahúsum. Slík smit geta valdið hópsýkingum.
Neysla á frosnum hindberjum olli til dæmis útbreiddri nóróveirusýkingu í Danmörku fyrir nokkrum árum. Í kjölfarið settu Danir reglur um að hita skyldi frosin hindber fyrir neyslu og oft má sjá slíkar leiðbeiningar á umbúðum.
En hvernig er hægt að koma í veg fyrir að veiran berist í matvæli á heimilum, í mötuneytum, veitingastöðum og öðrum matvælafyrirtækjum?
- Forðast skal framleiðslu, matreiðslu og framreiðslu matvæla á meðan á veikindum stendur og í minnst 48 klst. eftir að einkennin eru yfirstaðin.
- Þvo hendur fyrir meðhöndlun matvæla.
- Þvo hendur fyrir borðhald
- Bjóða upp á möguleika til sótthreinsunar á höndum við hlaðborð.
- Koma í veg fyrir að handfang áhalda komist í snertingu við matvæli.
- Matvælafyrirtæki hafi skýrar reglur varðandi veikindi starfsfólks og endurkomu þeirra.
Hægt er að minnka hættu á að Nóróveira berist með matvælum sé þessum leiðbeiningum fylgt.
-
Markaðurinn2 dagar síðan
Mesta úrval Japanskra hnífa á Íslandi
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel3 dagar síðan
Nýr veitingastaður á Laugarvatni – Sunneva og Sæþór: Við viljum að allir sem koma líði eins og þeir séu heima hjá sér
-
Keppni3 dagar síðan
Grétar Matthíasson er Meistari meistaranna
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel4 dagar síðan
Nýtt veitingasvæði rís í austurenda Smáralindar – 13 nýir veitingastaðir
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun3 dagar síðan
Kristinn Frímann bauð upp á glæsilegt jólahlaðborð á togaranum Kaldbak – Myndir
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Mijita er fyrsti 100% glútenfríi veitingastaðurinn í Wolt appinu
-
Keppni4 dagar síðan
Matreiðslukeppni stjórnmálaflokkana í húsi Fagfélagana
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel2 dagar síðan
Úrvalslið veitingageirans fagnaði opnun þriggja nýrra veitingastaða á Keflavíkurflugvelli – Myndir