Markaðurinn
Muyu líkjörarnir komnir til landsins, viðtal við Monico Berg
Barstjörnurnar Monica Berg, Alex Kratena og Simone Caporale hafa hleypt af stokkunum Amazon-innblásnum Muyu líkjörum, úrval nútímalegra líkjöra sem unnir eru á heimspekilega hátt og með nálgun ilmvatnsins. Hér útskýrir Berg hvernig þremenningarnir reyndu að fanga kjarna regnskógsins – á ábyrgan hátt …
„Sagan af Muyu – kennd við orðið „fræ“ á Quechan tungumáli – byrjaði árið 2016 þegar Berg, Kratena og Caporale heimsóttu regnskóginn til að kanna möguleikanna á hráefnum frá Amazon í framleiðslu í kokteila. Með því gerðu þau sér ekki aðeins grein fyrir hversu dýrmætur þessi heimshluti er, heldur einnig hversu viðkvæmur,“
segir Berg og bætir við:
„Við ákváðum að við vildum leggja okkar af mörkum til varðveislu fólksins, líffræðilegrar fjölbreytni og svæðisins, útskýrir hún, en það versta sem þú getur gert ef þú vilt varðveita eitthvað er að taka eitthvað í burtu. Við komum heim og hugsuðum um hvað við gætum gert – og það eina sem við raunverulega vitum er hvernig á að búa til drykki.“
Saman komu þremenningarnir með viðskiptaáætlun, sem þau köstuðu til hollenska De Kuyper Royal Distillers (fyrirtækið er frá 1695, sem gerði það að einni elstu fjölskyldu eimingarhúsi í heimi; (skiptir ekki máli hér en góð staðreynd engu að síður ).
„Það voru nokkur atriði sem voru mjög mikilvæg fyrir okkur. Í fyrsta lagi skapandi frelsi og í öðru lagi að sá hluti hagnaðarins myndi renna til frjálsra félagasamtaka (NGOs) til að varðveita fólkið, svæðið og líffræðilegan fjölbreytileika. De Kuyper sagði já strax, svo þetta var fullkominn samleikur.“
segir Berg
Saman með leiðandi sérfræðingum fær liðið arómatísk efni úr plöntum, blómum og ávöxtum frá Grasse, frönskum bæ sem er þekktur sem „ilmvatnshöfuðborg heimsins“ og Schiedam, hollensk borg sem er þekkt fyrir sögulegar eimingarstöðvar sínar – þar á meðal De Kuyper.
Liðið sameinar framleiðsluþætti bæði frá ilmvatns og kokteilheiminum til að skapa Muyu línuna, með þremur svipbrigðum: Jasmine Verte, gert af Berg; Chinotto Nero, sköpun Caporale og Vetiver Gris, frá Kratena.
Hver vökvi byrjar á einni nótu: samnefndu innihaldsefni hvers líkjörs. Síðan bætir hver við aukahráefnum til að byggja upp og blanda vökva sinn. Fjöldi mismunandi aðferðir – þ.a.m;
Steam distillation – Gufueiming.
Tinctures – tinktúrur.
Rotovap distillation – eiming í hverfi eimi undir vakúm þrýsting.
Co2 extraction – aðferð þar sem kolsýra er notuð til að draga bragð úr hráefni.
Maceration – aðferð þar sem hráefni er látið liggja í vökva í ákveðin tíma, í flestum tilfellum alkahól sem dregur að sér bragð úr hráefninu.
Enfleurage – Aðferð þar sem fita (olía) er notuð til að bragðbæta vökva.
Enfleurage er í rauninni fituþvottur ilmvatnsheimsins, segir Berg þegar hún talar okkur í gegnum eigin átöppun. „Þú tekur jasmin, setur það í fitu og fjarlægir síðan blómin. Fitunni er blandað saman við áfengi og eimað aftur. Þannig ertu aðeins að draga fram viðkvæmu tóna blómsins.
Þessir útdrættir eru blandaðir saman við áfengi, sykur, sýrur og vatn til að búa til endanlegan vökva. Muyu Jasmine Verte sameinar jasmin við neroli, yuzu, patchouli olíu til að rúna það, svolítið af netlu laufblaði og íris, sem virkar sem burðarás líkjörsins.
Muyu Chinotto Nero heiðrar nafna sinn með blöndu af cinchona, eikarmosa, curacao appelsínu og kakói. hver sá sem ólst upp á Ítalíu kannast vel við chinotto sem gosdrykk, en í þeim er oft mikið af kryddi blandað, segir Berg, Simone vildi líkja eftir ávöxtunum. Eitt af því sem einkennir það er aukið sýrustig, útskýrir hún. Margir sítrusávextir hafa sýrustig, en sumir ekki, sem gerir þá mjög einsleita.
Af öllum líkjörunum hefur Muyu Vetiver Gris sennilega mestann ilm innihaldsefni af þeim öllum, segir Berg og bendir á tískumerkið Tom Ford, sem hefur gefið út nokkur þung ilmvötn byggt á vetiver. Vetiver er venjulega nokkuð þungur ilmur grasafræðilega séð. Timur pipar, patchouli, korn og sedrusvið. Timur piparinn hefur mikið af sömu eiginleikum, en það er svolítið öðruvísi – þegar þú eimar hann fær hann alla þessa björtu toppnótur, bætir hún við.
Líkjörarnir eru litlir í alkahóli (milli 22% og 24%) sem og sykur innihaldi, í kringum 200 grömm á lítra sem er mjög lágt, segir Berg. Okkur finnst að þú getir alltaf bætt meira áfengi við og þú getur alltaf bætt við meiri sykri ef þú þarft. Ætlun okkar var alltaf að veita barþjóninum eins mikið frelsi og mögulegt er.
Muyu er hannað til að neyta í háum glösum, blandað í kokteila eða drukkið á klaka. Muyu Jasmine Verte er paraður við kampavín, Chinotto Nero við Tonic og Vetiver Gris með grape gosdrykk.
Hugmyndin er, gæti mamma þín búið þetta til heima?. Einn líkjör og fylltu hann með mixer – já, algerlega. Móðir mín myndi aldrei reyna neitt flóknara en það. Hún myndi frekar segja nei, ég fæ mér vínglas.
Umboðsaðili Muyu á Íslandi er www.globus.is.
Viðtal og myndir tekið af Master of malt.
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Mesta úrval Japanskra hnífa á Íslandi
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel4 dagar síðan
Nýr veitingastaður á Laugarvatni – Sunneva og Sæþór: Við viljum að allir sem koma líði eins og þeir séu heima hjá sér
-
Keppni4 dagar síðan
Grétar Matthíasson er Meistari meistaranna
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel5 dagar síðan
Nýtt veitingasvæði rís í austurenda Smáralindar – 13 nýir veitingastaðir
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 dagar síðan
Kristinn Frímann bauð upp á glæsilegt jólahlaðborð á togaranum Kaldbak – Myndir
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Mijita er fyrsti 100% glútenfríi veitingastaðurinn í Wolt appinu
-
Keppni5 dagar síðan
Matreiðslukeppni stjórnmálaflokkana í húsi Fagfélagana
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun22 klukkustundir síðan
Gulli bakari heiðraður sem kaupmaður ársins 2024