Frétt
Menntun í matvælaiðnaði ekki metin til launa í leikskólum – Kallað eftir endurskoðun
Þeir sem hafa lokið sveinsprófi í matvælaiðnaði og starfa í leikskólum fá ekki menntun sína metna til launa samkvæmt gildandi reglum. Þetta hefur skapað óánægju meðal starfsfólks leikskóla sem telja að sveinspróf í matvælaiðnaði sé verðmæt þekking sem ætti að hafa áhrif á launakjör þeirra.
Óskar Hafnfjörð Gunnarsson, formaður Matvís, segir í samtali við RÚV að félagið vita af nokkrum atvikum þar sem menntun er ekki metin til launa. Félagið hefur staðið í stappi við Samband íslenskra sveitarfélaga vegna málanna.
Reglur kveða á um að einungis menntun sem tengist beint starfi leikskóla, svo sem kennaramenntun eða námskeið tengd börnum, hafi áhrif á launakjör. Þetta útilokar sveinspróf í matvælaiðnaði, þrátt fyrir að slík þekking geti gagnast í eldhúsum leikskóla og stuðlað að betri matarþjónustu.
Samkvæmt samtökum starfsfólks leikskóla er nauðsynlegt að endurskoða núverandi fyrirkomulag. Talsmenn samtakanna benda á að í ljósi skorts á starfsfólki í leikskólum ætti að stuðla að því að menntun starfsfólks sé metin á sanngjarnan hátt, óháð því hvort hún tengist beint starfi með börnum. Með því mætti auka hvata til starfs og viðurkenna fjölbreytta hæfni.
Heimildir RÚV greina einnig frá því að mál þetta hafi verið til umræðu í kjarasamningaviðræðum, en engin breyting hefur orðið á fyrirkomulaginu. Samtök leikskólastarfsfólks hafa ítrekað kallað eftir því að taka mið af menntun sem nýtist í starfseminni, hvort sem hún sé beintengd umönnun barna eða styðji við önnur hlutverk innan leikskóla.
Krafan um breytingar er því bæði siðferðileg og praktísk – starfsfólk vill sjá að sérþekking þeirra sé metin og að framlag þeirra njóti viðurkenningar í kjaraviðræðum.
Mynd: matvis.is
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 dagar síðan
100 myndir frá hátíðarkvöldverði KM
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun5 dagar síðan
Fyrsta heildstæða kennsluefnið í matreiðslu gefið út eftir 70 ára kennslusögu – Myndir frá útgáfuteitinu
-
Nemendur & nemakeppni5 dagar síðan
Reynir Grétarsson matreiðslumeistari með áhugavert fræðsluerindi um súkkulaðigerð – Myndir
-
Markaðurinn1 dagur síðan
Spennandi tækifæri
-
Frétt1 dagur síðan
Myllan innkallar heimilisbrauð
-
Markaðurinn3 dagar síðan
World Class barþjónakeppnin – Skráning 2025
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Bóndadagsgjöf ástríðukokksins
-
Vín, drykkir og keppni1 dagur síðan
Útlit hins sígilda íslenska Brennivíns hefur verið uppfært – Ákveðin framþróun í bragði Brennivínsins m.a. með tærari kúmenkeim en áður var