Veitingarýni
Matur og drykkur – Í minningu Sverris Halldórssonar
Það hafði staðið til um nokkrurn tíma að við Sverrir og félagar færum á Mat og Drykk, Sverrir hafði dálæti á þessum stað. Eftir ótímabært andlát hans ákváðum við að standa við heitið og því var eðlilegast að taka ritstjóra Veitingageirans með.
Staðurinn er í gömlu fiskverkunarhúsi fyrir ofan Grandagarð og deilir anddyri með Sögusafninu sem áður var í Perlunni. Njóta báðir staðir góðs hvorir af öðrum. Veitingasalurinn er hrár en í góðu jafnvægi, borð og stólar þægilegir, jafnvel eftir þriggja tíma borðhald. Frumlegur og skemmtilegur klæðnaður starfsfólks fellur vel að staðnum. Þjónustan er lifandi, alltaf eitthvað um að vera og þjónar og kokkar þeysast um salinn, það er eins og einhver leiksýning sé í gangi. Í heildina er þetta bara heimilislegt.
Það er örstutt síðan að við íslendingar skömmuðumst okkar fyrir upprunann og allt íslenskt var púkó. Þetta hefur sem betur fer breyst. Veitingastaðurinn Matur og drykkur hefur á skömmum tíma vakið mikla athygli fyrir frumleika og ögrun í útfærslu íslenskra rétta. Því vorum við spenntir að sjá og prufa það sem hér er í boði.
Þá er það maturinn. Eldhúsið réði ferðinn og við fengum heilmikið úrval af því sem í boði er. Það er ekki ætlunin að dæma eða útskýra hvern rétt fyrir sig, heldur nefna það markverðasta. Í gangi var þorramatseðill sem nýbúið er að gera skil á Veitingageiranum. Fengum við hluta af þeim réttum.
Hér er ýmislegt sem taka má til fyrirmyndar og allt fær toppeinkunn nema piparrótarkrem sem var með einum réttinum og yfirgnæfði annað bragð.
Drykkir eru ekki síður frumlegir og efniviður gjarnan sóttur út í náttúruna. Rauðrófukokteill, hundasúrudjús, mjöðöl. Drykkirnir innihalda gjarnan blóðberg, rabarbara, hvönn eða birki svo dæmi sé tekið.
Það var lengi vel álitið að erlendir ferðamenn vildu bara hamborgara og annað sem þeir þekktu frá sínu heimalandi. Kannski var bara auðveldast fyrir starfsfólkið að bjóða slíkan mat.
Margar sögur um ferðamenn sem fóru hringveginn og gátu hvergi fengið skyr. Þetta var reginmisskilningur. Flestir ferðamenn vilja kynnast menningu landsins, ekki síst í mat og drykk. Matur og Drykkur er dæmi um hvernig hægt er að gera hlutina.
Ekki að hver api eftir hver öðrum, heldur að menn skapi sér sérstöðu með útfærslu og frumleika. En við megum aldrei gleyma upprunanum og meðhöndla okkar íslenska hráefni af alúð og virðingu.
Þessi staður er til fyrirmyndar, fer sínar eigin leiðir og þjónar jafnt íslendingum og erlendum ferðamönnum. Til Hamingju Gísli og félagar.
Við gengum sælir út í nóttina. Sverrir hefði fílað þetta í botn.
Kær kveðja
Sigurður Einarsson
Sigurvin Gunnarsson
Smári Valtýr Sæbjörnsson
-
Uppskriftir4 dagar síðan
Meðlæti með jólamatnum
-
Markaðurinn2 dagar síðan
Girnilegt camembert jólatré með döðlu og pekan krönsi
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel2 dagar síðan
Mikil uppbygging framundan á Hofsstöðum – Veitingastaðurinn með eigin framleiðslu og hráefni úr heimabyggð
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Ekta rjómaís með hvítu súkkulaði og piparkökum – Fullkominn á veisluborðið yfir hátíðarnar
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Hátíðar opnun Hafsins
-
Frétt16 klukkustundir síðan
34 veitingastaðir birtu matseðil og annað kynningarefni bara á ensku
-
Markaðurinn1 dagur síðan
Uppskrift – Fylltar kjúklingabringur með eplum, Dala höfðingja og rósmarín-hlynsírópsgljáa
-
Markaðurinn16 klukkustundir síðan
Hátíðarkveðjur