Keppni
Arctic Challenge á Akureyri í máli og myndum – Árni Þór: „„Allir í veitingabransanum voru að deyja úr leiðindum“…
Iðan fór á vettvang á keppni Arctic Challenge á Akureyri en keppt var í matreiðslu, kokteilagerð og kjötiðn fyrr í vetur. Árni Þór Árnason matreiðslumaður segir frá tilurð samtakanna og keppninni sjálfri.
Virkilega fróðlegt myndband sem fylgir þar sem fjallað er um Arctic Challenge sem eru félagasamtök stofnuð 2021 á Akureyri með það að markmiði að efla uppbyggingu, fræðslu og ástríðu í matvæla -og veitingagreinum á Norður og Austurlandi.
Vídeó
Matreiðslumennirnir Árni Þór Árnason og Alexander Magnússon stofnuðu samtökin í miðjum heimsfaraldri með það að markmiði að sameina bransann á erfiðum tíma sem einkenndist af lokunum og tekjutapi vegna fjöldatakmarkana.
Ekki bara keppni- líka fræðsla
„Allir í veitingabransanum voru að deyja úr leiðindum,“
segir Árni Þór um Covid tímabilið. Það átti heldur betur eftir að breytast. Athafnasemin blés lífi í matvæla- og veitingagreinar, nemar njóta starfsins og nú þekkist fagfólk betur á Norðurlandi og Austurlandi.
Árni Þór segir samtökin hafa stækkað mikið.
„Fyrsta keppnin var haldin í janúar 2022 og fékk mikinn meðbyr á Norður og Austurlandi. Samhliða keppninni voru haldnir fyrirlestrar og fræðsluviðburðir sem nutu mikilla vinsælda. Við ákváðum að gera þetta bara almennilega.“
Keppt í kjötiðn
Keppnin var haldin þann 2. mars í Verkmenntaskólanum á Akureyri. Stjórnendur höfðu skýr markmið hvað varðar sjálfbærni og minni matarsóun og gerði þá kröfu á keppendur að huga að þeim þáttum. Ný keppnisgrein leit dagsins ljós, Arctic Butcher, en í ár var í fyrsta sinn keppt í kjötiðn.
Keppendur fengu 3,5 klst. til að sýna færni í úrbeiningu á nautabóg, grísabóg, hálfum lambaskrokk og svo nautaslag. Síðan þurftu þeir að stilla upp í kjötborð. Sigurvegari keppninnar var Davíð Clausen Pétursson og í öðru sæti var Ágúst Sigvaldason.
Fengu 1,5 klst til að gera matseðil
Keppnin Arctic Chef var haldin á sama tíma og þurftu keppendur í þeirri keppni að para sig saman við kjötiðnaðar keppendur og panta hjá þeim þann vöðva sem hann notar svo í aðalréttin í sinni keppni. Fyrir utan kjötið fengu keppendur 1,5 klst. til að gera matseðil eftir að hafa fengið að skoða fyrir framgefið hráefni, að lokinn matseðla gerð héldu keppendur saman í Krónuna þar sem þeir fengu að velja sér ferskt og gott hráefni.
Í keppninni sjálfri áttu keppendur að framreiða 3 rétta matseðil og auk þessa að dæma bragð og útlit þurftu keppendur að passa upp á matarsóun. Keppnin var æsispennandi en að lokum var það Sindri Freyr Ingvarsson sem stóð uppi sem sigurvegari og í öðru sæti var Matthías Pétur Davíðsson.
Núll sóun
Í kokteila keppninni Arctic Mixologist héldu keppendur sýningu þar sem fjöldi keppenda hristu koktila fyrir framan gesti. Þema keppninnar í ár var Núll Sóun „Zero Waist“ og skildu hráefnið var Koskinkorva Vodka og höfðu keppendur 15. mín til undirbúa og framreiða 4 glös.
Strax og búið var að framreiða drykkina þurftu keppendur að taka skriflegt próf. Sigurvegari keppninar í ár var Thelma María Heiðarsdóttir, í öðru sæti var Elmar Freyr Arnaldsson og í því þriðja Andri Þór Guðmundsson.
-
Veitingarýni5 dagar síðan
Dýrindis jólahlaðborð á veitingastaðnum Sunnu á Sigló – Veitingarýni
-
Markaðurinn1 dagur síðan
Nýr samningur markar tímamót hjá Matvís – Samningur undirritaður við Reykjavíkurborg
-
Uppskriftir24 klukkustundir síðan
Ekta franskar jólakræsingar hjá Sweet Aurora í Reykjavík – Einstakt Aðventudagatal
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Heimalagaður hátíðarís með hvítu súkkulaði og piparkökum
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 dagar síðan
Jólamarkaður í Hafnarhúsinu í dag
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 dagar síðan
Síldarveisla á Siglufirði
-
Markaðurinn1 dagur síðan
Mánaðartilboð og jólalisti á dúndur afslætti
-
Nýtt á matseðli2 dagar síðan
Grillaður lax að hætti Sumac