Keppni
Tinna Sædís sigraði í nemakeppni í bakstri
Dagana 8.-9. október og 17.-18. október 2024 fór fram árlega Nemakeppni Kornax í bakstri, þar sem 18 bakaranemar mættu til leiks og sýndu hæfileika sína í glæsilegum aðstæðum við Hótel- og Matvælaskólann. Keppnin, sem er ein af hápunktum ársins fyrir unga bakaranema, veitir þátttakendum einstaka reynslu þar sem krafist er hárnákvæmni, undirbúnings og sköpunargleði. Allir nemendur voru á mismunandi stigum námsferils síns og hver öðrum betri í baksturslistinni.
Þátttaka í slíkri keppni er mikilvæg reynsla fyrir bakaranema, þar sem þeir læra að skipuleggja sig á faglegan hátt, undirbúa verk sín nákvæmlega og mæta vel undirbúnir á verkstað. Að mörgu leyti minnir þetta á undirbúning fyrir sveinspróf, þó keppnin sé ekki eins umfangsmikil. Þetta reynir á færni þeirra í öllum þáttum baksturs, frá smáatriðum í undirbúningi til útlits og bragðs á lokaverkum. Keppnin er jafnframt mikil áskorun fyrir keppendur, sem þurfa að stíga út fyrir þægindarammann sinn og skapa eitthvað sem þeir eru ekki vanir að gera á sínum vinnustöðum.
Verkefnin – Fagmennska og Sköpun
Keppendur fengu það verkefni að skila inn skrautstykki, sem oft reynist krefjandi þar sem skapandi ferli er meira áberandi en í hefðbundnum bakstri. Þetta skrautstykki þarf að sýna tækni, listræna nálgun og hugmyndauppbyggingu – hæfni sem mörg þeirra hafa kannski ekki unnið með daglega á sínum vinnustöðum. Einnig þurftu keppendur að baka þrjár tegundir af vínarbrauði, sem krefst nákvæmrar vinnu og bragðgóðrar útkomu, auk tíu stykki af matbrauði, sem þurfti að vera fullkomlega bakað og vel framsett.
Keppnin var ekki einungis tækifæri fyrir nemendur til að sýna hæfileika sína heldur einnig til að læra nýja tækni og þróa eigin hæfni. Þetta ferli getur reynst nemum mjög gagnlegt, ekki síst þar sem það undirbýr þá fyrir framtíðaráskoranir í bakaraiðninni og gefur þeim innsýn í þann aga og nákvæmni sem krafist er í faginu. Í þessari keppni lærðu nemendur að skipuleggja ferlið frá grunni, sjá verkefnin fyrir sér og vinna þau frá upphafi til enda með fagmennsku og nákvæmni.
Spennan í Undankeppninni
Undankeppnin var æsispennandi, þar sem allir 18 keppendurnir sýndu ótrúlegan metnað og hæfileika. Dómnefndin stóð frammi fyrir erfiðum ákvörðunum, enda voru keppendurnir hver öðrum hæfari og hver og einn skilaði af sér framúrskarandi verkum. Þrátt fyrir það var aðeins pláss fyrir sex nemendur í úrslitin. Þeir sem komust áfram voru eftirfarandi:
Anna Kolbrún Stefánsdóttir frá Gulli Arnar
Jean Louis Aimé Alexandrenne frá Gæðabakstri
Kara Sól Ísleifsdóttir frá Mosfellsbakaríi
Karen Lilja Sveinsdóttir frá Gulli Arnar
Guðbjörg Skarphéðinsdóttir frá Kökulist
Tinna Sædís Ægisdóttir frá Gulli Arnar
Þetta var hópur sem stóð sig með einstakri prýði, og var eftir því tekið hvað keppendur sýndu mikla kurteisi, fagmennsku og tillitssemi í keppninni. Það var greinilegt að allir lögðu hjarta sitt og sál í verk sín og unnu af mikilli ástríðu.
Úrslitin – Þegar Allir Sigra
Eftir tvísýna og spennandi lokaumferð, þar sem fagmennskan skein í gegn í hverju verkefni, var það hún Tinna Sædís Ægisdóttir frá Gulli Arnar sem stóð uppi sem sigurvegari keppninnar. Hún sýndi einstaka færni og nýsköpun í sínum verkefnum og heillaði dómnefndina með bæði bragði og framsetningu. Í öðru sæti lenti Karen Lilja Sveinsdóttir, einnig frá Gulli Arnar, sem sýndi framúrskarandi hæfileika og frábæra fagmennsku. Þriðja sætið hlaut Kara Sól Ísleifsdóttir frá Mosfellsbakaríi, sem skilaði af sér verkum sem voru fullkomlega framsett og bragðgóð.
Þrátt fyrir að aðeins einn keppandi taki fyrsta sætið, voru allir keppendur sigurvegarar á sinn hátt. Þeir sýndu ótrúlega ástríðu og fagmennsku, og þessi keppni var mikilvægur áfangi á ferli þeirra sem tilvonandi fagmenn í bakaraiðninni. Keppnin sýndi einnig hversu mikilvæg samvinna og skapandi hugsun er í þessu fagi, þar sem nemendur hvöttu hvern annan áfram og deildu reynslu sinni og hugmyndum.
Framtíðin er björt
Að lokum kom í ljós að íslenska bakaraiðnin á bjarta framtíð með þessum hæfileikaríku nemum sem brátt munu stíga sín fyrstu skref inn á atvinnumarkaðinn. Þessi keppni er ekki aðeins vettvangur til að sýna hæfileika, heldur einnig tækifæri til að læra og vaxa sem fagmenn. Við getum verið afar stolt af þessum nemendum, sem eru að sýna framúrskarandi hæfni og ástríðu fyrir listinni að baka.
Nemakeppni Kornax í bakstri er árlegt dæmi um gildi þess að halda á lofti faglegri þekkingu og hvetja unga bakara til að sækjast eftir fullkomnun. Það verður spennandi að fylgjast með framtíð þessara hæfileikaríku einstaklinga og hvaða spor þeir munu feta í íslenskri bakaraiðn á komandi árum.
Myndir og vídeó: Árni Þorvarðarson, bakari og fagstjóri við Hótel- og matvælaskólann í Kópavogi
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Girnilegt camembert jólatré með döðlu og pekan krönsi
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel4 dagar síðan
Mikil uppbygging framundan á Hofsstöðum – Veitingastaðurinn með eigin framleiðslu og hráefni úr heimabyggð
-
Markaðurinn5 dagar síðan
Ekta rjómaís með hvítu súkkulaði og piparkökum – Fullkominn á veisluborðið yfir hátíðarnar
-
Frétt3 dagar síðan
34 veitingastaðir birtu matseðil og annað kynningarefni bara á ensku
-
Markaðurinn2 dagar síðan
Wolt “wrapped” samantektin – Það sem Íslendingar pöntuðu á árinu 2024
-
Markaðurinn2 dagar síðan
Kalkúnaveisla með öllu tilheyrandi
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Uppskrift – Fylltar kjúklingabringur með eplum, Dala höfðingja og rósmarín-hlynsírópsgljáa
-
Frétt2 dagar síðan
Innköllun á sviðasultu frá Kjarnafæði