Uppskriftir
Kjötbögglar – Kálbögglar
12 hvítkálsblöð smjör og flesk
1.5 kg kjötdeig vatn eða soð
Ystu blöðin skal taka af, ef þau eru skemmd og losa svo blað fyrir blað frá rótarstokknum varlega, svo að þau haldist heil. Kálblöðin eru þvegin og sett í sjóðandi vatn, saltað og soðið í nokkrar mínútur sér ( eða svo) þau verði orðin köld og vel sigið úr þeim.
Ein matsk. af kjötdegi er látið í hvert blað, síðan er því vafið saman og bundið um með tvisti. Bögglarnir eru brúnaðir við vægan hita og þeir soðnir í potti eða skúffu í ofni aða öðru flatbotnuðu íláti ( 2 L vatn eða soð hellt á sjóðheitt).
Borið með brúnni sósu eða kartöflumús. Kálbögglana má líka aðeins sjóða og bera þá með þeim brætt smjör eða ljósa sósu.
Ef ekki er til kjöt má fylla blöðin sem hér segir:
½ matsk. smjörl.
1 dl. fínt skorinn laukur
¼ tsk pipar
2 dl. hrísgrjón
salt og sykur
½ L mjólk
1 egg
¼ L vatn
Hrisgrjón og laukurinn er soðið lítið eitt. Grauturinn kældur og eggjunum og kryddinu hrært í.
Annars eins og fyrr segir. Ef kálhöfuðið er mjög þétt er gott að lina það í sjóðandi vatni áður en blöðin eru losuð frá stokknum.
Uppskrift – Sólveig Jónasdóttir frá Húsmæðraskólanum á árunum 1944 – 1945
Birt með leyfi: Helgi Fannar Valgeirsson, matreiðslumaður
Myndur: úr safni
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel1 dagur síðan
Iðunn Mathöll á Akureyri opnar í dag
-
Frétt4 dagar síðan
34 veitingastaðir birtu matseðil og annað kynningarefni bara á ensku
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Wolt “wrapped” samantektin – Það sem Íslendingar pöntuðu á árinu 2024
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Kalkúnaveisla með öllu tilheyrandi
-
Frétt11 klukkustundir síðan
Atvinnurekanda skylt að greiða matreiðslumanni 1,4 milljónir króna vegna vangreiddra launa
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Uppskrift – Fylltar kjúklingabringur með eplum, Dala höfðingja og rósmarín-hlynsírópsgljáa
-
Frétt3 dagar síðan
Innköllun á sviðasultu frá Kjarnafæði
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Fallegur og girnilegur jólakrans bar sigur úr býtum