Sigurður Már Guðjónsson
Hrafnhildur lauk sveinsprófi í konditori með ROS
Hinn 4. maí síðastliðinn þreyttu 20 nemar sveinspróf í konditori (kökugerð) við ZBC Ringsted í Danmörku. Meðal nemanna var íslensk stúlka að nafni Hrafnhildur frá Grindavík. Veitingageirinn tók hana tali í tilefni af áfanganum.
Hver er konditorinn?
Hrafnhildur Anna Kroknes Sigurðardóttir heiti ég og er að verða 23 ára gömul á þessu ári. Ég er uppalin í Grindavík.
Hvar lærðir þú?
Ég byrjaði í bakaranámi hjá föður mínum í Hérastubb bakara í Grindavík árið 2010. Fór fyrst í grunndeild matvæla, síðan í bakaradeild og útskrifaðist úr MK í maí 2014. Sveinsprófi í bakaraiðn lauk ég svo í desember 2014.
Það var svo í byrjun janúar 2016 sem ég hóf konditornám í Danmörku. Ég komst á samning hjá frábæru konditori í Kaupmannahöfn sem heitir Reinh. van Hauen og lauk sveinsprófi núna 4. maí með ROS. Verknámið sótti ég í ZBC í Ringsted.
Hvað er námið langt?
Þetta nám er 3 ár og 7 mánuðir. En 1 og ½ ár fyrir þá sem lokið hafa námi í bakaraiðn.
Hvernig er námið uppbyggt?
Venjulega byrjar fólk á að vera eitt ár á samning áður en það fer í skólann:
2 x 10 vikur sem er grunndeildin, sem er tekið allt í einu.
4 x 4 vikur, þær eru dreifðar, þetta eru allt kennsla í Konditori.
2 x 1 vika, þessar tvær vikur eru saman og er undirbúningur fyrir sveinspróf.
Bóklegt og verklegt sveinspróf.
Tóku margir próf núna í vor?
Það voru 20 nemar sem útskrifuðust núna í vor. Af okkur fengu 7 viðurkenninguna ROS eins og þeir segja á dönsku og 3 fengu bronzemedalíu.
Hvaða verkefni þurftir þú að leysa á prófinu og hvað tók það langan tíma?
Verklega prófið er 7 tímar og 45 mín og þurfti ég að baka eftirfarandi:
3ja hæða köku (hvítsúkkulaðiskyrmousse med lime, jarðaberja og passion geli, heslihnetukex og browniebotn, spautuð með hvítu súkkulaði)
Hrærða köku, hjúpaða með marsipani, áletrun og marsipanrósum ( rabbabara og hafrakaka, en ég tók hjónabandssælu og breytti henni i hrærða köku )
10 x eftirrétti eða 1 x eftirréttaköku (Ég gerði 10 desserta og í þeim var ljós súkkulaðimousse með rifsberja og jarðaberjageli, brownie, fersk rifsber og súkkulaði/heslihnetucrumble)
20 Croisssant-vínarbrauð eða smjördeig (ég valdi croissant og rúllaði það með íslensku smjöri)
15 konfektmola međ fyllingu (Dökkt súkkulaði með gulu og rauðu kakósmjöri með lakkrís og tópasfyllingu) en svo bjó ég til lakkrís „hraunmola“ svo að konfektið væri eins og nokkurskonar eldgos.
Viku fyrir próf drögum við svo restina af verkefninu okkar og það sem ég átti að gera var:
Kransakökuhorn – sumir drógu vöggu eða strýtu.
Pannakotta sem klassík – en það eru 17 klassíker sem maður getur dregið.
Súkkulaðiskraut – einnig hægt að draga sykurskraut eða marsipan.
Hver eru framtíðarplönin?
Framtíðarplönin eru nokkuð óljós, en núna mun ég vinna áfram í Danmörku til 5. júlí þar sem samningurinn minn rennur út þá. Og eftir samninginn ætla ég að kíkja aðeins á klakann í 1 til 2 mánuði og svo kannski að flytja í eitthvað annað spennandi land að vinna. En ég ætla aðeins ađ hugsa málið betur áður en ég ákveð mig.
Með fylgja myndir frá sveinsprófi Hrafnhildar.
-
Vín, drykkir og keppni3 dagar síðan
Opnuðu 18 L kampavínsflösku í fyrsta sinn á Íslandi – Nýir eigendur Kampavínsfjelagsins
-
Keppni2 dagar síðan
Myndir og vídeó frá matreiðslukeppni stjórnmálaflokkana – Sjáið úrslitin hér
-
Veitingarýni21 klukkustund síðan
Dýrindis jólahlaðborð á veitingastaðnum Sunnu á Sigló – Veitingarýni
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Beittir hnífar: Svartur föstudagur – Viku tilboð
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Áramótabomba Churchill
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Svartir dagar í Progastro
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Jólagjafir í úrvali fyrir fagmenn og ástríðukokka
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel1 dagur síðan
Myndir: Krónan á Bíldshöfða opnar á ný eftir gagngerar endurbætur – Ný tæknilausn tekin í notkun