Uppskriftir
Vinningshafar í saltfiskuppskriftarkeppni
Saltfisksetrið í Grindavík og félagið Matur-saga-menning stóðu fyrir saltfiskuppskriftarkeppni. Sigurvin Gunnarsson, matreiðslumeistari, Sverrir Halldórsson, matreiðslumeistari og Laufey Steingrímsdóttir, næringafræðingur völdu fimm vinningsuppskriftir, en þær eru eftirfarandi:
1. sæti: kr. 30.000
Steiktur saltfiskur með grænmeti og kartöflustöppu / Fanný Erlingsdóttir
2. sæti: kr. 20.000
Saltfiskur í þjóðbúningi / Elsa Karen Kristinsdóttir
3. sæti: kr. 10.000
Suðrænn saltfiskur / Sigríður Klemensdóttir
4. og 5. sæti kr. 5.000 hvor
Stappaður saltfiskur/Þóra Sigurðardóttir og Uppskrift á flakki/Hugrún
Jóhannesdóttir
Vinningar verða afhentir í Saltfisksetrinu, Hafnargötu 12a Grindavík, laugardaginn 28. mars kl. 13.
Vinningsuppskriftir eru sýnilegar á vefsíðum:
Vinningshöfum er óskað til hamingju og öllum sem sendu inn uppskriftir og komu að keppninni er þökkuð þátttakan.
Hér að neðan ber að líta uppskriftirnar:
1. sæti
Steiktur saltfiskur með grænmeti og kartöflustöppu.
800 gr. saltfiskflök, útvötnuð og roðflett, skorin í 8 jöfn stykki.
Samsetning.
1dl hveiti.
8 hvítlauksgeirar, skornir í sneiðar.
½ dl. jómfrúarólífuolía
3 gulrætur skornar í þunna strimla
1/2 blaðlaukur, skorinn í strimla.
4-5 basilikulaufblöð skorin í strimla.
2 dl. kjúklingasoð
2 dl. rjómi, eða matreiðslurjómi.
1msk.kornsinnep.
1msk hlynsíróp.
Salt og pipar eftir smekk.
Kartöflustappan.
10 meðalstórar kartöflur soðnar.
2 msk. smjörlíki.
2 msk. sykur.
1 tsk. salt.
½ – 1 dl. rjómi eða mjólk.
½ blaðlaukur, skorinn smátt.
½ græn paprika, skorin smátt.
2 meðal stórir tómatar, kjarnhreinsaðir og skornir smátt.
2 msk. smjörlíki.
Smjörlíkið er brætt í potti. Kartöflurnar skrældar og stappað saman við, passa upp á að kartöflurnar séu vel heitar.
Sykri, salti og rjóma ( mjólk ) hrært saman við, smakkið til, á að vera dálítið sætt á bragðið.
Blaðlaukur, paprika og tómatar svitað á pönnu í smjörlíki og öllu blandað saman við kartöflustöppun
Veltið saltfiskinum upp úr hveiti og steikið í vel heitri olíunni í ca. 2 mín. á hvorri hlið.
Létt steikið hvítlaukssneiðarnar í stórum potti ( víðum ) ásamt gulrótastrimlunum og blaðlauknum.
Hellið kjúklingasoðinu yfir ásamt basilikublöðunum.
Látið sjóða vel saman. Bætið rjómanum saman við ásamt kornsinnepinu og hlynsírópinu.
Saltið og piprið eftir smekk.
Fanný Erlingsdóttir
2. sæti
Saltfiskur í þjóðbúningi
Í íslensku byggi með maltsósu. Þessi gamli guli ekki nætursaltaður þorskur.
600-800 gr útvatnaður saltfiskur
200 gr byggmjöl
250 gr smjör, ósaltað
2 greinar blóðberg
1 grein rósmarin
3 dl malt
200 gr ísl smælki eða kartöflur
1 lítill haus blómkál
4 dl mjólk
dass af olíu
Kartöflurnar- sjóðið kartöflurnar hellið af þeim og maukið gróft eð olífuolíu og fersku dilli, salt ef vill.
Blómkálsmauk- skerið blómkálið í bita og sjóðið í mjólkinni í mauk, sett í mixer með pipar og 50 gr smjör (einnig er hægt að setja gulrætur í staðinn fyrir blómkálið).
Fiskurinn- veltið saltfiskinum upp úr byggmjölinu og steikið á meðal heitri pönnu,
Sósan- blóðbergi, rosmarinog malti bætt út í pönnuna sjóðið í 2 mín tekið af og mjúku smjöri hrært smá saman út í.
Borið fram með góðu salati . Ekki skemmir að hafa humarhala með ef fjárhagur leyfir.
Þetta er allt íslenskt hráefni og ég er stolt af því.
Elsa Karen Kristinsdóttir
3. sæti
Suðrænn saltfiskur
600 800 gr útvatnaður saltfiskur (best að vera með þykk stykki
Marinering:
½ hvítlaukur, saxaður
¼ bolli hvítlauksedik
1/8 bolli ferskt óreganó
½ bolli sveskjur
¼ bolli ólífur
¼ bolli kapers
½ bolli sólþurrkaðir tómatar í olíu, saxaðir
1 bolli ólífuolía
6 lárviðarlauf
pipar eftir smekk
1 msk. karrí
Gjarnan má setja meira af hvítlauk, ólífum, sveskjum, kapers og/eða sólþurrkuðum tómötum eða sleppa einhverju af þessu, allt eftir smekk hvers og eins. Fyrir þá sem eru hrifir af lauk er um að gera að bæta við lauk eða rauðlauk.
Skerið salfiskinn í bita. Blandið marineringunni saman í skál og setjið saltfiskinn út í. Látið maríneast í 6 24 klst. Setjið síðan í eldfast mót og bætið við:
¼ bolla saxaðri steinselju
½ bolli hvítvín
½ bolli púðursykur
Steikið í 180°C heitum ofni í ca 20 mín. Berið fram með soðnum smákartöflum eða hrísgrjónum og góðu brauði.
Sigríður Klemensdóttir
4.-5. sæti
Stappaður saltfiskur
Borinn fram með nýbökuðu brauði
Hráefni:
Saltfiskur
Kartöflur
Smjör
Hálfur hvítlaukur
Fersk steinselja og ferskur graslaukur
Piparkorn
Sítróna
Upplagt að nota afganginn af síðustu saltfiskmáltíð.
Eða: Veljið góða bita af (helst sólþurrkuðum!) saltfisk
Veljið fallegar lífrækt ræktaðar kartöflur
Útvatnið saltfiskinn í sólarhring.
Roðflettið saltfiskbitana
Hellið útvötnunarvatninu
setjið ferskt vatn í pott og látið saltfiskinn sjóða í 15-20 mínútur.
Gufusjóðið kartöflurnar lengd suðu fer eftir stærð kartaflnanna.
Skrælið kartöflurnar
Saxið hvítlaukinn og léttsteikið í smjöri (má nota ólífuolíu; geymið steikingarsmjörið/olíuna).
Saxið kryddjurtirnar.
Steytið piparkornin í mortéli.
Setjið soðna saltfiskbitana í matvinnsluvél ásamt svolitlu af soði, steiktum hvítlauk, pipar brædda hvítlaussmjörinu/olíunni og skrældum kartöflunum.
Maukið allt saman góða stund. Bætið soði við þangað til maukið er orðið hæfilega mjúkt til að smyrja því á brauð.
Berið fiskstöppuna fram ásamt volgu nýbökuðu brauði, smjöri, söxuðum graslauk og steinselju ásamt sítrónu til að kreista yfir stöppuna.
————————
Hráefni í brauð:
½ líter vatn
5gr. ger
1tsk. hafsalt
400 gr. lífrænt ræktað fínmalað ljóst hveiti
ca.200 gr. lífrænt ræktað íslenskt hveiti frá Þorvaldseyri.
Þóra Sigurðardóttir
4.-5. sæti
Saltfisksúpa
Efni í soð:
1.l. vatn
1. stór laukur í sneiðum
4. baconsn.
2-3 sellerystönglar
2. stk. láviðarlauf
1. tsk þurrkað rósmarín.
3. Knorr nautaten.
Allt soðið rólega saman rúmlega hálfa klst. Soðið síað og sett í pott.
1 poki Svampemix
1. rauð paprika
1. dl. rautt púrtvín
1 lítill ,,Blue cheese“
800 gr. útvatnaður saltfiskur
1 peli rjómi
2. lúkur ferskt spínat.
1. poka af frosnum villisveppum bætt út í soðið. (Svampemix, fæst í Bónus og Hagkaup.) Siðan einni rauðri smátt skorinni papriku, 1dl rauðu púrtvíni og vel muldum gráðosti. Látið sjóða í nokkrar mínútur.
Bein og roðhreinsaður fiskurinn er skorinn í sykurmolastóra bita og bætt í ásamt lausþeyttum rjómanum. Suðan látin koma upp augnablik og potturinn þá tekin tekinn af hellunni. Spínatinu bætt varlega í og látið bíða í örfáar mínútur. Smakkið til, má þynna með vatni eða salta örl. eftir smekk.
Takið rautt epli (hart ekki mjölvað) og skerið í mjög smáa bita. Setjið í skál og hrærið saman við 2-3 matskeiðum af smátt skornum graslauk. Stráið 1-2 matskeiðum af eplablöndunni yfir hvern disk eftir að súpunni hefur verið ausið í þá. Gott að bera með gróft nýbakað brauð með íslensku smjöri.
Þessi réttur hefur þróast og breyst síðustu ár. Ég nota hann við hátíðlegt tækifæri sem aðalrétt, þó að hann sé súpa, við miklar vinsældir.
Hugrún Jóhannesdóttir
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Girnilegt camembert jólatré með döðlu og pekan krönsi
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel4 dagar síðan
Mikil uppbygging framundan á Hofsstöðum – Veitingastaðurinn með eigin framleiðslu og hráefni úr heimabyggð
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Ekta rjómaís með hvítu súkkulaði og piparkökum – Fullkominn á veisluborðið yfir hátíðarnar
-
Frétt2 dagar síðan
34 veitingastaðir birtu matseðil og annað kynningarefni bara á ensku
-
Markaðurinn5 dagar síðan
Hátíðar opnun Hafsins
-
Markaðurinn17 klukkustundir síðan
Wolt “wrapped” samantektin – Það sem Íslendingar pöntuðu á árinu 2024
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Uppskrift – Fylltar kjúklingabringur með eplum, Dala höfðingja og rósmarín-hlynsírópsgljáa
-
Markaðurinn1 dagur síðan
Kalkúnaveisla með öllu tilheyrandi