Frétt
Veitingastaðir í miðlungs verðflokki finna fyrir samdrætti
Veitingastaðir sem bjóða upp á þjónustu við borð, áfengi og aðalrétti á bilinu 10 til 20 Bandaríkjadala glíma nú við minnkandi eftirspurn í fyrsta sinn í mörg ár. Þessi þróun, sem einkennir svokallaða „casual dining“ veitingastaði í Bandaríkjunum, er talin endurspegla breytta neysluhegðun neytenda í ljósi hægari efnahagsvaxtar og aukinnar verðvitundar.
Hægari efnahagsvöxtur hefur áhrif
Hagfræðingar og sérfræðingar í veitingageiranum benda á að samdrátturinn sé að hluta til tilkominn vegna hægari efnahagsvaxtar og vaxandi verðbólgu sem hefur þrengt að ráðstöfunarfé almennings. Neytendur hafa brugðist við með því að velja ódýrari valkosti, svo sem skyndibitastaði, matvöruverslanir eða einfaldlega elda heima.
„Við höfum séð stöðuga aukningu í heimsóknum á ódýrari veitingastaði á meðan hefðbundnir casual dining staðir eiga í erfiðleikum með að halda sömu fjölda gesta og áður,“
segir David Thompson, greiningaraðili hjá Hospitality Insights.
Harðnandi samkeppni og breytt matarvenja
Þessi samdráttur kemur á sama tíma og hraðvirkari og ódýrari veitingastaðir, eins og fast food og fast casual keðjur, hafa aukið þjónustuframboð sitt og bætt gæði matarins. Samhliða þessu hefur framboð á hágæða tilbúnum réttum í verslunum einnig aukist, sem dregur fólk frekar í verslanir en á veitingastaði.
Samkeppnin um viðskiptavini hefur því aldrei verið meiri og margir veitingastaðir í miðlungs verðflokki hafa þurft að endurskoða bæði verðlagningu og matseðla. Sumir hafa brugðist við með því að bjóða upp á sérstaka afsláttardaga, aðrir hafa kynnt nýjar stefnur eins og snjallforrit til að auðvelda pantanir og afgreiðslu.
Hvað þýðir þetta fyrir veitingabransann?
Sérfræðingar telja að þessi þróun muni halda áfram á næstu misserum nema hagkerfið taki við sér á nýjan leik. Ef veitingastaðir ætla að viðhalda samkeppnishæfni, þurfa þeir mögulega að endurhugsa viðskiptalíkön sín og leita nýrra leiða til að laða að viðskiptavini. Sérstaklega gætu þeir þurft að leggja meiri áherslu á verðgildi, þægindi og nýstárlegar matarupplifanir.
„Það er nauðsynlegt að veitingastaðir finni nýjar leiðir til að aðlaga sig að breyttum þörfum neytenda. Það gæti falið í sér minni matseðla, meiri áherslu á hraðari þjónustu eða aukna notkun á stafrænum lausnum til að bæta upplifun viðskiptavina,“
bætir Thompson við.
Það er ljóst að veitingabransinn er að ganga í gegnum breytingaskeið og spurningin er hvernig casual dining veitingastaðir munu þróa sig til að mæta nýjum áskorunum.

-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 dagar síðan
Kokkur á miðunum: Guðmundur H. Helgason eldar fyrir áhöfn Breka VE – Fylgist með á Snapchat: Veitingageirinn
-
Keppni4 dagar síðan
Frábær árangur í Global Chef Challenge – Hinrik Örn og Andrés tryggja sér sæti í Global Chef Challenge 2026
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Bolla sem kemur skemmtilega á óvart
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun2 dagar síðan
Góður matur, góð viðskipti: Þekktir veitingastaðir með gríðarlega veltu
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun1 dagur síðan
Mötuneyti í nýju húsnæði Landsbankans fær Svansvottun
-
Keppni1 dagur síðan
Landslið íslenskra matreiðslumanna fær kraftmikinn stuðning frá Íslandshótelum
-
Keppni4 dagar síðan
Verður þú hraðasti og snyrtilegasti barþjónninn?
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Lítill og ljúfur Sveitabiti er mættur á svæðið