Vertu memm

Keppni

Sigurvegarar í Íslandsmóti matvæla- og veitingagreina 2025 – Myndaveisla

Birting:

þann

Sigurvegarar í Íslandsmóti matvæla- og veitingagreina 2025 – Myndaveisla

Íslandsmót nema- og ungsveina í veitingagreinum í Hótel- og matvælaskólanum í Kópavogi fór fram um helgina.

Í ár tóku 18 keppendur þátt í matreiðslu, 5 í framreiðslu og 2 í kjötiðn, en til stóð að bakarar myndu taka þátt í mótinu, en þátttaka reyndist ekki nægileg.

Sigurvegarar á Íslandsmótinu 2025

Framreiðsla

Sigurvegarar í Íslandsmóti matvæla- og veitingagreina 2025 – Myndaveisla

Framreiðsla.
F.v. Daníel Árni Sverrisson, Sveinn Gabríel Bjarnason (tók við verðlaunum fyrir Tristan), Davíð Stefánsson og Silvía Louise Einarsdóttir.

Íslandsmeistari:

Daníel Árni Sverrisson

Nemar ársins:

Tristan Tómasson
Silvía Louise Einarsdóttir

Matreiðsla

Sigurvegarar í Íslandsmóti matvæla- og veitingagreina 2025 – Myndaveisla

Matreiðsla.
F.v. Marlís Jóna Þórunn Karlsdóttir, Andrés Björgvinsson og
Sindri Hrafn Rúnarsson.

Íslandsmeistari:

Andrés Björgvinsson

Nemar ársins:

Marlís Jóna Þórunn Karlsdóttir
Sindri Hrafn Rúnarsson

Kjötiðn

Sigurvegarar í Íslandsmóti matvæla- og veitingagreina 2025 – Myndaveisla

Kjötiðn.
F.v. Ásbjörn Geirsson og Friðrik Björn Friðriksson.

Íslandsmeistari:

Ásbjörn Geirsson

Nemi ársins:

Friðrik Björn Friðriksson

Dómararateymið:

Sigurvegarar í Íslandsmóti matvæla- og veitingagreina 2025 – Myndaveisla

Framreiðsla:
Sigurður Borgar Ólafsson
Axel Árni Herbertsson

Matur:
Yfirdómari:
Jakob H. Magnússon

Smakkdómarar:
Ólöf Helga Jakobsdóttir
Hallgrímur Friðrik Sigurðarson

Eldhúsdómarar:
Kjartan Marinó Kjartansson
Rafn Heiðar Ingólfsson

Kjötiðn:
Stefán Einar Jónsson
Jóhannes Geir Númason

Skipulag:
Magnús Örn Friðriksson

Stuðningsfyrirtæki voru m.a.: Matvís, SAF, Esja Gæðafæði, Bako verslunartækni, Ekran, Expert, Hafið Fiskverslun, Icelandair og Hótel- og matvælaskólinn.

Verðlaun

Sigurvegarar fengu bikar og fá keppnisrétt fyrir Íslands hönd í alþjóðlegum matreiðslukeppnum og allir keppendur fengu þátttökuverðlaun.

Keppnisfyrirkomulag

Keppnin hófst með bóklegt próf.

Verkefni og hráefni í matreiðslu

Sigurvegarar í Íslandsmóti matvæla- og veitingagreina 2025 – Myndaveisla

Keppendur hafa samtals 4 klst.

Keppendur hafa 30 mínútur í Skriflegt próf og „hráefni – þekking“ og svo 2,5 klst. í verklegan undirbúning þar til skila þarf forrétti og síðan aðalrétti 30 mínútum síðar.Að lokum eru 30 mínútur til að ganga frá.

Hver keppandi eldar tvo rétti fyrir 6 manns þar sem þrír diskar fara til dómara, einn diskur í myndatöku og tveir diskar í smakk til gesta.

Forréttur: Skal innihalda rauðsprettu, íslenskar rækjur og grænan aspars.

Aðalréttur: Skal innihalda grísalund og grísasíðu, jarðskokka og dökka soðsósu.

Keppendur fá úthlutað skyldu-hráefni á keppnisstað. Annað hráefni má koma með viktað, grænmeti má vera skolað og skrælt en ekki skorið eða snyrt. Soð má ekki vera soðið niður né bragðbætt.

Verkefni og hráefni í kjötiðn

Sigurvegarar í Íslandsmóti matvæla- og veitingagreina 2025 – Myndaveisla

Keppnin fer þannig fram að hver keppandi fær eftirfarandi hráefni:

1 stk. lambalæri,1 stk. lambahrygg, ½ frampart, 1 stk. grísaframpart, 1 stk. nautamjöðm, 1 stk. nautaframhrygg og 1 stk. Kjúkling sem hann vinnur á sem fjölbreyttastan hátt eftir eigin höfði.

Keppendur hafa samtals 6 klst. til að útbúa:

  • 1 rétt fyrir 4 úr hverri kjöttegund fyrir sig og stilla upp á disk/platta.
  • 4 rétti fyrir 1 úr hverri kjöttegund fyrir sig og stilla upp á disk/platta.
  • Tvær tegundir af kjötpylsum ásamt uppskrift.

Leyfilegt er að hafa með sér eftirfarandi: Grænmeti, ávexti, mjólkurvörur, bökuna vörur, krydd, öll leyfileg aukefni, skinku, beikon, spekk, marineringar salt og hluti eða grænmeti til skreytingar í borð.

  • Keppendur eiga sjálfir að koma með fagbúning , svuntu, skurðarbrynju, hnífa, stál, handsög, og allt annað sem þeir óska sér að hafa. Keppendur hafa með sér merkispjöld fyrir vörurnar þeirra, en þessi spjöld má koma með tilbúin.
  • Keppendinn þarf að geta gefið upp eldunar tíma og aðrar upplýsingar svo sem óþolsvalda, aukaefni o.fl.

Skurður, flokkun á vöðvum og framsetning í kjötborð verður dæmd eftir eftirfarandi flokkum: Útlit – Fjölbreytni – Nýbreytni – Nýting – Fagmennska – Hreinlæti

Á staðnum verður skurðarborð, hakkavél, pylsusprauta, hrærivél/mixari sem keppendur nota í sameiningu.

Skila öllum vörum tilbúnum í kjötborð með þeim hlutum sem nota á sem skraut.

Verkefni í framreiðslu

Sigurvegarar í Íslandsmóti matvæla- og veitingagreina 2025 – Myndaveisla

Keppendur hafa samtals 6 klukkustundir.

Keppendur hafa 30 mínútur í Skriflegt próf og hráefni þekking og svo 5 klst. í verklegan hluta, þar sem leysa þarf eftirfarandi verkefni, og að lokum 30 mínútur til að ganga frá.

  • Blöndun drykkja: Dregið verður um tvo kokteila af eftirfarandi átta drykkjum: Whiskey sour, Grass Hopper, Manhattan, Rusty nail, Moscow Mule, Rob Roy, Dry martini eða Harvey wallbanger.
  • Vínpörun: Keppandi fær uppgefinn fjögurra rétta matseðil sem para á vín við. Keppandi velur vínin eftir eigin þekkingu og útskýrir svo val sitt.
  • Kvöldverðar-uppdekkning: Keppandi dekkar upp borð fyrir fjóra rétti. Miða skal við uppgefna matseðilinn og vínpörun, borðið skal vera fyrir fjóra gesti.
  • Síðdúka hliðarborð : Keppandi síðdúkar hliðarborð án þess að notast við lím eða önnur hjálpartæki sjá hér. 
  • Blómaskreyting: Keppandi útbýr blómaskreytingu á keppins borðið út frá þema keppninnar sem er „Árstíðir“ og útskýrir svo hugmyndina af uppdekkningunni og skreytingu borðsins.
  • Styrkt / sterkvín & Líkjöra þekking: Keppandi fær 15 min til að greina 8-10 mismunandi glös
  • Servíettubrot: Keppandi útbýr Tíu mismunandi servíettubrot. Blandað af brotleysum hádegis/ kvöldverðarbrotum
  • Umhelling á víni: Keppandi fær vín sem skal umhella samkvæmt hefðbundinni aðferð og útskýra fyrir þeim hvað verið er að gera og hvers vegna.
  • Fyrirskurður: Keppendur fá hráefni uppgefið á keppnisdag sem þeir sýna fram á færni á fyrirskurði og diska upp fyrir framan dómara.
  • Ávaxtaskurður: Dreginn verður einn ef eftirfarandi ávöxtum; banani, epli eða ananas sem keppandi þarf að fyrirskera og diska upp.
  • Eldsteiking: Keppendur fá hráefni uppgefið á keppnisdag sem þeir eldsteikja fyrir framan dómara.

Fyrsti keppandi í matreiðslu mætir í eldhús Hótel- og matvælaskólans kl. 09:30 á laugardagsmorgun og byrjar að elda kl. 10:00.  Keppendur hafa 2,5 klukkustundir til að undirbúa og skila forrétti, en 30 mínútum síðar er skil á aðalrétti.

Keppendur skila réttum sínum fram eftir degi með 5 mínútna millibili, sem tryggir líflega og spennandi keppni allan daginn.

Í forrétt er lögð áhersla á rauðsprettu, rækjur og grænan spergil, en í aðalrétti er unnið með grísalund, grísasíðu, jarðskokka og soðsósu.

Allt hráefni er undirbúið og eldað á staðnum, að undanskildu grunnsoði sem má koma með.

Myndir: aðsendar

Podcast / Hlaðvarp

Auglýsingapláss

Ekki missa af neinu

Fréttabréf

Veldu eitt eða allt af eftirtöldu:
Auglýsingapláss

Mest lesið