Keppni
Nýr vettvangur fyrir brauð-sérfræðinga: Heimsmeistaramót brauð-sommelier í fyrsta sinn
Daniel Sunzenauer, bakari og vöruþróunarsérfræðingur hjá Bakehuset í Noregi, hefur tryggt sér sæti í fyrsta heimsmeistaramótinu fyrir brauð-sommelier, sem fer fram á frægu bakarasýningu IBA 2025 í Düsseldorf, Þýskalandi. Mótið verður haldið dagana 18.-22. maí og munu keppendur frá ýmsum löndum takast á um titilinn sem fremsti brauðsérfræðingur heims.
Fyrsti vottaði brauð-sommelier á Norðurlöndum
Sunzenauer gerðist fyrstur á Norðurlöndum til að hljóta vottun sem brauð-sommelier í september 2024, eftir að hafa lokið árslangri menntun við Akademie Deutsches Bäckerhandwerk í Weinheim, Þýskalandi. Námið sem hann lauk var fyrsta sinnar tegundar utan Þýskalands sem bauðst á ensku, sem gerði bökurum frá ýmsum löndum kleyft að taka þátt.
Brauð-sommelierar eru sérfræðingar í brauði og bakstri, sem hafa ákveðna samsvörun við hefðbundna vínþjóna. Þeir læra að greina og meta mismunandi brauðtegundir, bragðeinkenni, ilm og gæði. Auk þess sérhæfa þeir sig í samsetningu brauðs með öðrum mat- og drykkjarvörum, sérstaklega víni, osti og ber.
Heimsmeistaramótið opnar dyr fyrir brauð-sommelier
Heimsmeistaramótið í Düsseldorf verður fyrst sinnar tegundar og markar tímamót fyrir starfsgreinina. Keppnin snýst um þekkingu, gæði, faglegri greiningu og sköpunargáfu í að para saman brauð við mismunandi matvæli og drykki. Sunzenauer hefur útlistað að hann hyggist nýta fasta norrænar brauðhefðir í sinni framsetningu og kynna gæði norrænna bakara fyrir alþjóðlegum dómnefnd.
„Að vera hluti af þessu móti er gríðarlega spennandi. Við erum að tala um keppni þar sem skynjun, smekk- og gæðamat skipta sköpum. Þetta er mikilvægt skref fyrir bakaraiðn á heimsvísu,“
segir Sunzenauer.
Námið sem breytir hugarfari
Menntunin sem Sunzenauer lauk við Akademie Deutsches Bäckerhandwerk innihélt átta ólíkar kennslulotur sem ná yfir alþjóðlegar brauðtegundir, bragðgreiningu, efnasamsetningu og hagnýta notkun brauðs í matargerð.
„Ég sé mikil tækifæri fyrir bakara að verða meira en bara hefðbundinn geiri. Brauð-sommelier er nýr hlekkur sem getur tengt saman framleiðendur, veitingastaði og neytendur.
Þetta snýist ekki bara um að læra um brauð heldur um að skilja það sem matarupplifun í heild,“
útskýrir Sunzenauer í fréttatilkynningu frá Bakehuset.
Horfir bjartsýnn til framtíðar
Með þessu námi og keppni í heimsmeistaramótinu hyggst Sunzenauer leggja sitt af mörkum til að vekja athygli á hágæða bakaraiðnaði og opna nýjar dyr fyrir félagsmenn greinarinnar.
„Þetta er ekki bara fyrir bakara heldur fyrir alla sem hafa áhuga á matarupplifun og gæðum,“
segir hann.
Sunzenauer mun keppa gegn brauð-sommelier frá mismunandi heimshlutum í Düsseldorf í maí og spennandi verður að fylgjast með þróun hans í keppninni. Ljóst er að við erum á nýrri öld í brauðmentun, þar sem gæði, bragðgreining og fagmennska renna saman í eina heildræna upplifun.
Eins og áður segir þá verður Heimsmeistaramót brauð-sommelier haldið á IBA 2025, sem fer fram í Düsseldorf, Þýskalandi, dagana 18.–22. maí 2025. Þetta er í fyrsta sinn sem slík keppni er haldin, og markar hún tímamót í starfsgrein brauð-sommelier. Keppnin mun draga saman sérfræðinga í brauði frá mismunandi löndum, þar sem þeir munu keppa í bragðmati, gæðagreiningu og samsetningu brauðs með öðrum matvælum og drykkjum.
IBA er ein stærsta alþjóðlega sýningin fyrir bakaraiðnaðinn og fer fram á fjögurra ára fresti. Með því að hýsa heimsmeistaramótið fyrir brauð-sommelier er verið að leggja aukna áherslu á sérhæfingu og fagmennsku innan brauðmenningar.
Ertu að fara á IBA sýninguna í Düsseldorf? Veitingageirinn.is hefur áhuga á að veita góða umfjöllun frá sýningunni og keppninni. Ef þú hefur áhuga á að vera í góðu sambandi við okkur og deila myndum, endilega hafðu samband með því senda okkur tölvupóst á [email protected] eða í gegnum formið hér.
Myndir: bakehuset.no

-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 dagar síðan
Mötuneyti í nýju húsnæði Landsbankans fær Svansvottun
-
Keppni4 dagar síðan
Landslið íslenskra matreiðslumanna fær kraftmikinn stuðning frá Íslandshótelum
-
Frétt3 dagar síðan
Gjaldþrot Hooters: Eftir 40 ár á toppnum er framtíðin óviss
-
Markaðurinn5 dagar síðan
Uppskrift: Kjúklingalasagna með rjómaosti og spínati
-
Starfsmannavelta1 dagur síðan
Veitingageirinn titrar: Bloomin’ Brands með umfangsmiklar uppsagnir
-
Starfsmannavelta4 dagar síðan
Panera Bread lokar tveimur bakaríum í Kaliforníu og segir upp 350 starfsmönnum
-
Markaðurinn1 dagur síðan
90 cm gaseldavél til sölu
-
Markaðurinn1 dagur síðan
Lykill að starfsánægju: Hvernig forðumst við kulnun og eflum lífskraftinn?