Vertu memm

Smári Valtýr Sæbjörnsson

Croque Monsieur samlokan orðin 100 ára

Birting:

þann

Croque Monsieur

Hin fræga samloka Croque Monsieur fagnar 100 ára afmæli sínu í ár en hún var fyrst gerð árið 1910 í Frakklandi.  Á íslandi er hún meira þekkt sem grilluð samloka með skinku og osti.

Croque-Monsieur er upprunanlega frá Frakklandi og gegndi því hlutverki að vera snarl eða léttur réttur á kaffihúsum og börum þar í landi.  Það eru síðan til aðrar vandaðar útgáfur t.a.m. húðuð með Mornay eða Béchamel sósu.

Nafnið er byggt á sögninni croquer ( „brakandi“) og orðið Monsieur ( „Herra“) en ástæðan á bak við samsetningu af þessum tveimur orðum er óljóst. Þó að uppruni á croque-Monsieur eru óþekkt, þá eru margar bollaleggingar um hvernig samlokan varð til, en skjalfest er að hún var fyrst til á kaffihúsinu Parisian í París árið 1910.

 

Mynd og heimild: wikipedia

Smári er matreiðslumaður að mennt, en hann hefur starfað við fagið til fjölda ára, bæði sem starfsmaður og rekstraraðili. Hægt er að hafa samband við Smára á netfangið [email protected] Skoða allar greinar höfundar hér >>

Podcast / Hlaðvarp

Auglýsingapláss

Ekki missa af neinu

Fréttabréf

Veldu eitt eða allt af eftirtöldu:
Auglýsingapláss

Mest lesið