Smári Valtýr Sæbjörnsson
Ólaunaðar prufuvaktir notaðar til að svindla og spara kostnað
„Það eru allt of mörg dæmi um að fólk sé ekki að borga fyrir prufuvaktir og þetta er að verða stórt vandamál, sérstaklega í veitingageiranum,“
segir Halldór Oddsson, lögfræðingur hjá Alþýðusambandi Íslands í samtali við Fréttablaðið.
„Þetta er nýr kúltúr hjá svindlurum, við fórum að verða vör við þetta fyrir tveimur, þremur árum fyrst,“
bætir Halldór við. Ungt fólk og erlendir starfsmenn séu sérstaklega berskjaldaðir, að því er fram kemur í Fréttablaðinu í dag.
Fólk sem er fengið í svokallaðar prufuvaktir á lögum samkvæmt að fá greitt fyrir þær. Halldór segir dæmi um að staðir séu að spara sér launakostnað með því að hafa alltaf einn í prufu á vakt. Staðirnir boða þá alltaf nýja og nýja í prufuvaktir og greiða þeim ekki og ráða þá ekki í vinnu.
„Við höfum hjólað í þessi fyrirtæki af öllu afli. Svona dæmi geta jaðrað við skipulagða brotastarfsemi á réttindum. Þetta er praktíserað úti hjá launaþjófunum eins og við viljum gjarnan kalla þá.“
Halldór segir ASÍ setja aukið púður í átakið Ekkert svindl í sumar, sérstaklega gagnvart unga fólkinu, sem vinnur í skólafríum.
„Markmiðið með Ekkert svindl er að koma þessu áleiðis,“
segir Halldór.
Fréttin birtist fyrst í Fréttablaðinu 26. maí.
Mynd: úr safni
-
Keppni3 dagar síðan
Þessir veitingastaðir og Íslendingar eru tilnefndir til BCA 2025 – Myndaveisla
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 klukkustundir síðan
100 myndir frá hátíðarkvöldverði KM
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun23 klukkustundir síðan
Fyrsta heildstæða kennsluefnið í matreiðslu gefið út eftir 70 ára kennslusögu – Myndir frá útgáfuteitinu
-
Keppni3 dagar síðan
Ertu lærður matreiðslumaður eða matreiðslunemi og langar til að komast í ungkokkalandsliðið?
-
Nemendur & nemakeppni1 dagur síðan
Reynir Grétarsson matreiðslumeistari með áhugavert fræðsluerindi um súkkulaðigerð – Myndir
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Uppskrift – Poke skál með kjúklingi og salatosti
-
Markaðurinn2 dagar síðan
Uppskrift – Rjómalöguð tómatsúpa og grillað ostabrauð
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun2 dagar síðan
Hótel og heilsulind Bláa Lónsins á meðal 10 bestu hótelum heims – Michelin