Veitingarýni
Viet Noodles – Nýr veitingastaður við Grandagarð – Veitingarýni
Mér finnst austurlenskur matur bæði góður og spennandi en ég veit lítið um þessa matargerð og það skal ég fúslega viðurkenna en það veit ég að austurlenskra mataráhrifa gætir víða í okkar vestræna eldhúsi. Sem betur fer er þetta svona enda væri matreiðslan í dag mun fátæklegri ef ekki væru þessi spennandi áhrif að utan.
Frekar kjána- og barnalegt er samt að tala um einhverja sérstaka austurlenska matargerð því að hér er um að ræða ótrúlega fjölbreytta flóru af spennandi bragði, áhrifum, aðferðum og tala nú ekki um ótrúlega mismunandi hráefni víðs vegar úr Asíu.
Þessi matargerð spannar meira eða minna alla Asíu og nærliggjandi heimsálfur og það er töluverður og vel merkjanlegur munur á milli helstu straumanna.
Ég var því upprifin þegar góð vinkona mín og tungumálakennarinn hún Sólborg Jónsdóttir sem hefur haft mikið með íslenskukennslu fyrir innflytjendur að ger hringdi í mig eitt kvöldið og spurði mig hvort ég væri ekki til í að renna við á nýjum veitingastað með henni, Viet Noodles sem hjónin Thang og Duyen voru að opna á Grandagarði 9. Að sjálfsögðu þurfti ekki miklar fortölur til að fá mig með.
Aðeins öðruvísi
Hjónin tóku fagnandi á móti okkur þegar við birtumst á umsömdum tíma þrátt fyrir að nóg virtist vera að gera. Staðurinn er nýr og er mjög aðlaðandi og vinalegur og það sést að hér eru snyrtipinnar við stjórnvöllinn. Staðurinn er ekki með þetta hefðbundna „Kína veitingastaða útlit“ heldur huggulegur matsalur með dempuðum hljóðum og ljósum eða eins og maður segir virkilega notalegt umhverfi.
Það var gaman að spjalla við hjónin enda vita þau mikið um víetnamskan mat og tala alveg ljómandi góða íslensku sem Sólborg var nokkuð stolt af að sjálfsögðu. Þau báru sig vel en viðurkenndu fúslega að þetta væri ekki besti tíminn til að opna veitingastað, þrátt fyrir að þau væru reynsluboltar og búin að vera í þessum bransa hátt í 20 ár.
Spennandi réttir
Thang valdi fyrir okkur nokkra rétti af matseðlinum sem hann sagði að væru frekar hefðbundnir fyrir sitt land og matarmenningu en þegar ég fór að spyrja hann frekar út í muninn víetnamskri og annarri matargerð í þessum heimshlut þá tókst hann allur á loft og benti mér á að hér væri mikill munur á bæði milli héraða, landa og menningarheima.
Til dæmis sagði hann að víetnamskur matur væri yfirleitt léttur og þar væri lítil olía notuð, lítið væri djúpsteikt samanborið við t.d tælenska matargerð. Krydd og karrý væri frekar sparlega notuð og mikil áhersla lögð á jafnvægi í réttum. Samsetningin einkenndust frekar af einfaldleika, litargleði og góðu samræmi á milli bragða eins og salts, sýru, sætu og mismunandi kryddjurta. Reynt væri að laða það besta fram úr hráefninu og ekki að láta krydd yfirgnæfa eða þungar sósur.
Thang sagði okkur einnig að hjá þeim hjónum væri mikill metnaður að gera allt frá grunni sem og að allt hráefnið væri fyrsta flokks enda væri það algjör forsenda fyrir góðum árangri.
Ég gæti haldi áfram lengi og skrifað mikið um matinn sem okkur var borinn þetta kvöldið en ég mæli frekar eigndregið með heimssókn til Viet Noodles sem eru úti á Granda móti Sjóminjasafni Reykjavíkur. Maturinn var sérlag góður og verðlagning allri stillt mjög í hóf, ásamt því að sjálfsögðu er það er gaman að prófa virkilega góðan og vandaðan víetnamskan mat.
Að sjálfsögðu eru fleiri klassísku víetnamskir réttir á matseðlinum eins og Pho – núðlusúpa sem er súpa gerð úr soði af nautakjöti eða kjúklingi, ferskum hrísgrjónanúðlum og grænmeti.
En svona í lokin þá fengum við okkur mango boost sem ég held að hafi slegið öllum fyrri boostum út.
Lifið heil.
Myndir: Ólafur Sveinn
-
Markaðurinn5 dagar síðan
Lifandi fréttavakt: sýningin Stóreldhúsið 2024
-
Keppni5 dagar síðan
Grétar keppir á morgun á heimsmeistaramótinu – Sendinefnd Íslands er mætt á Madeira
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Suðurlandsbraut 4a, fullbúinn veitingastaður til leigu
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Snjórinn fellur hjá Bako Verslunartækni á Stóreldhúsinu – Myndir
-
Keppni4 dagar síðan
Úrslit í Eftirréttur ársins og Konfektmoli ársins 2024
-
Keppni2 dagar síðan
Grétar hefur lokið keppni á HM – Keppti með drykkinn Exótísk jól á Íslandi
-
Keppni4 dagar síðan
Davíð Freyr sigraði í Puratos kökukeppninni
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 dagar síðan
Myndir frá Stóreldhússýningunni 2024