Frétt
Salmonella er enn helsta orsök matarborinna sjúkdómshrina
Á árunum 2015 til 2019 hefur fjöldi kampýlóbakter- og salmonellutilfella í fólki í Evrópu verið stöðugur. Kampýlóbakter (Campylobacter spp.) er enn langalgengasti matarborni sjúkdómsvaldurinn í Evrópu, þ.m.t. á Íslandi.
Matvælaöryggisstofnun Evrópu (EFSA) og Sóttvarnastofnun Evrópu (ECDC) voru að gefa út árlega súnuskýrslu fyrir árið 2019. Súnur eru sjúkdómar sem geta smitast beint eða óbeint milli dýra og manna. Skýrslan sýnir fjölda skráðra súnutilfella og í hvaða dýrategundum og matvælum súnuvaldar hafa fundist. Samkvæmt skýrslunni hefur fjöldi skráðra kampýlóbakter- og salmonellutilfella í fólki í Evrópu verið stöðugur 2015-2019. Skýrslan nær yfir skráð tilfelli 36 Evrópulanda, þar á meðal Íslands, að því er fram kemur á vefnum mast.is.
Kampýlóbakter er áfram sá sjúkdómsvaldur sem veldur flestum skráðum matarbornum sjúkdómum. Alls voru 220.682 kampýlóbaktertilfelli skráð árið 2019 í Evrópu. Það samsvarar tveimur þriðju hluta skráðra tilfella. Salmonella fylgir þar á eftir með alls 87.923 tilfelli.
Milli áranna 2018 og 2019 fækkaði skráðum matarbornum sjúkdómshrinum um 12,3%. Salmonella er enn helsta orsök matarborinna sjúkdómshrina og egg eru enn algengasta uppspretta salmonellu. Matarborin sjúkdómshrina er þegar að minnsta kosti tveir veikjast eftir að hafa borðað sömu matvæli.
Listeríutilfelli hafa einnig verið stöðug síðustu fimm ár og voru innan við 1% allra matarsýkinga í Evrópu árið 2019 eða 2.621 tilfelli. Listería veldur nánast aldrei sjúkdómi hjá fullfrísku fólki þrátt fyrir að það neyti matvæla sem eru menguð af bakteríunni. Fólk í áhættuhópi, s.s. aldraðir, barnshafandi konur, ófædd og nýfædd börn og einstaklingar með skert ónæmiskerfi, geta þó veikst alvarlega og 92% þeirra sem veiktust í Evrópu voru lagðir inn á sjúkrahús og 17,6% þeirra létust.
Mynd: úr safni
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Mesta úrval Japanskra hnífa á Íslandi
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel3 dagar síðan
Nýr veitingastaður á Laugarvatni – Sunneva og Sæþór: Við viljum að allir sem koma líði eins og þeir séu heima hjá sér
-
Keppni3 dagar síðan
Grétar Matthíasson er Meistari meistaranna
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel4 dagar síðan
Nýtt veitingasvæði rís í austurenda Smáralindar – 13 nýir veitingastaðir
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun3 dagar síðan
Kristinn Frímann bauð upp á glæsilegt jólahlaðborð á togaranum Kaldbak – Myndir
-
Markaðurinn3 dagar síðan
Mijita er fyrsti 100% glútenfríi veitingastaðurinn í Wolt appinu
-
Keppni4 dagar síðan
Matreiðslukeppni stjórnmálaflokkana í húsi Fagfélagana
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel2 dagar síðan
Úrvalslið veitingageirans fagnaði opnun þriggja nýrra veitingastaða á Keflavíkurflugvelli – Myndir