Sigurður Már Guðjónsson
Neysla á heilkornavörum getur lengt lífið
Niðurstöður tveggja rannsókna sem birtar voru nýlega renna enn frekari stoðum undir ráðlegginguna „Heilkorn minnst tvisvar á dag“.
Í júní síðastliðnum voru birtar niðurstöður rannnsóknar í ritrýnda tímaritinu British Medical Journal sem sýndu að neysla á heilkorni var tengd minni hættu á hjarta- og æðasjúkdómum, krabbameini og dauða af völdum fjölda sjúkdóma.
Niðurstöðurnar sýndu að þeir sem neyttu þriggja skammta af heilkornavörum á dag voru í 22% minni áhættu að fá hjarta- og æðasjúkdóma, heildar dánartíðni var 18% lægri, 14% lægri dánartíðni af völdum heilablóðfalls og 15% lægri dánartíðni af völdum krabbameins.
Mestur ávinningur sást hjá fólki þar sem neyslan jókst úr engri neyslu í tvo skammta af heilkornavörum á dag. Þetta jafngildir 60 g af heilkornavöru, t.d. tvær sneiðar af heilkorna brauði.
Rannsakendur við Harvard T.H. Chan School of Public Health birtu einnig í júní s.l. niðurstöður annarrar rannsóknar sem sýndu svipaðar niðurstöður og sú fyrri. Neysla á heilkorni getur minnkað hættu á ótímabærum dauða. Rannsóknin var birt á rafrænu formi í ritrýnda tímaritinu Circulation.
Niðurstöðurnar sýndu að heildardánartíðni þeirra sem neyttu þriggja skammta af heilkornavörum á dag var 20% lægri en hinna sem borðuðu lítið eða ekkert af heilkorni. Dánartíðni af völdum hjarta- og æðasjúkdóma var 22% lægri í þeim hópi og 15% lægri dánartíðni af völdum krabbameins.
Niðurstöðurnar í samræmi við íslenskar ráðleggingar
Þessar niðurstöður styðja eindregið við þær ráðleggingar sem eru í gildi hér á landi um að auka neyslu á heilkornavörum í að minnsta kosti tvo skammta á dag.
Í ráðleggingunum er fólk hvatt til að velja brauð eða aðrar matvörur úr heilkorni. Nota t.d. heilkorn í bakstur og grauta og bygg, hýðishrísgrjón og heilkornapasta sem meðlæti í stað fínunninna vara. Skráargatið og Heilkornamerkið geta aðstoðað við hollara val.
Greint frá á vef Landlæknis.
Mynd: úr safni
![](https://veitingageirinn.is/wp-content/uploads/2018/02/veitingageirinn.png)
-
Frétt3 dagar síðan
Veisluþjónusta án starfsleyfis: Matarsýkingar rekjanlegar til rangrar meðhöndlunar hjá veisluþjónustu
-
Vín, drykkir og keppni2 dagar síðan
Pílumeistarinn 2025 krýndur á stórskemmtilegu móti veitingafólks – Myndaveisla
-
Keppni4 dagar síðan
Sigurvegarar í Íslandsmóti matvæla- og veitingagreina 2025 – Myndaveisla
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Kokkur(ar) óskast til sumarstarfa á lítið sveitahótel
-
Keppni2 dagar síðan
Munið skilafrestinn 14. febrúar – Graham’s Blend Series Kokteil keppni 2025
-
Frétt4 dagar síðan
Þjónar í New York vilja sanngjörn laun, ekki þjórfé
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun1 dagur síðan
Eldhús framtíðarinnar: Snjallbúnaður sem sparar tíma, vinnu og orku – Myndbönd
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun3 dagar síðan
Nýjustu Michelin-stjörnurnar í Bretlandi og Írlandi – Roux-fjölskyldan fagnar stórsigri