Vertu memm

Sverrir Halldórsson

Breskt sjúkrafæði: „… lítur út fyrir að vera með exem, ég myndi alls ekki snerta hann“

Birting:

þann

Ríkisspítalarnir í Bretlandi hafa verið sakaðir um að reyna að hylja lélegt gæði á fæði sjúklinga, og samkvæmt könnun sem gerð var er um helmingur þeirra óánægður með þann mat sem er á boðstólnum. Lesendur hafa sent inn myndir til BBC news magazine, af því sem þeim var boðið upp á, ekki er hægt að tala um bragðið, en matreiðslumenn gáfu sitt álit út frá hvað þeir sáu á myndunum.

Fiskipæ án fisk eða deigs. Mynd tekin af Amanda Kirwan:

spitalamatur_040920131

Þó svo að það séu hömlur á innkaupum, þarf það ekki að leiða af sér sjálfkrafa lélegan mat segir chef Mark Lloyd, heldur þarf að nostra við það sem er í boði. Takið til dæmis þennann rétt, ofeldaður, frekar þurrt maískorn og ofeldað spergilkál og eitthvað sem líkist kartöflum og skinku. Mjög einfalt að krydda með fersku kryddi og stökkt deig og gera réttinn meira girnilegan.

 

Stacy Pritchard tók þessa mynd og þekkti að það var kjúklingur á diskinum:

spitalamatur_040920139

Hann lítur út fyrir að vera með exem, hann lítur út fyrir að vera kaldur, ég myndi alls ekki snerta hann segi Matt Tebbutt matreiðslumaður, þáttastjórnandi í sjónvarpi og veitingamaður. Þetta lítur hræðilega út, ég myndi frekar fá mér shake og taka inn vítamín heldur en að borða þetta, það væri gaman að bera þetta saman við matinn í fangelsum landsins.

Matargagnrýnandi og stílistinn Mary Cadogan segir að það sé auðvelt að gera þennan rétt girnilegri, með því að smyrja hann með hunangi og soya sósu áður en hann sé steiktur og Það myndi gefa betri lit og öruggleg betri ylm.

 

Helen Sleight tók mynd af þessum rétti, en engar upplýsingar fylgdu með:

spitalamatur_040920138

Ég var að reyna að átta mig á hvað þetta væri, segir chef Tebbutt, þetta lítur út fyrir að vera vömb og kartöflur, sennilega er þetta framborið til að hressa við sjúklinga svo þeir útskrifist fyrr og hann heldur áfram, í raun trúi ég ekki að í dag að þeir séu að bera þetta fram. Ég veit ekki hver fjárhagsáætlun þeirra er, en þeir þurfa að kaupa vörur og geta gert mun betur.

Til að byrja með væri sniðugt að setja eitthvað grænt á diskinn, segir veitingakonan Sarah Willingham, það er ekki snefill af grænmeti á diskinum, margar fjöldskyldur í Bretlandi þurfa að lifa af mjög ströngum og litlum fjármunum, en samt geta þau borið fram hollari mat, heldur en þau myndu fá á spítalanum.

 

Næsti diskur er sendur inn af Stacy Pritchard, en eina skýring með var sú að þetta væri eitthvað í raspi:

spitalamatur_040920137

Ég held að þetta hljóti að vera kjúklingur, kalkúnn eða svinasnitzel, segir Lloyd. Kartöflumaukið líkist að það sé ofunnið og límkennt, sem gerir að nánast óborðanlegt. Kjötsneiðið hefur verið geymd í hitaskapi í einhvern tíma og raspurinn er sveittur, engin sósa og heldur ekkert grænmeti, þetta er ekki beint lokkandi matur.

 

Hannah Kaye tók þessa mynd af rétti sem samanstóð af bakaðari kartöflu og blöndu af gulrótum og grænum baunum og bónusinn var eitt maískorn:

spitalamatur_040920136

Hvar eru próteinin á þessum diski, spyr Cadogan. Það myndi lyfta þessum rétti ef það væri rifinn ostur, chilli og kannski einhver sósa og kannski smá rifnar gulrætur. Klárlega, ætti ferskt soðið grænmeti ekki að vera of stór krafa.

 

Næsti diskur tekinn af Amanda Kirwan, ofeldað spergikál:

spitalamatur_040920135

Lítið á spergilkálið, segir Tebbutt, það lítur út fyrir að hafa verið soðið í ansi langan tíma og öll næring og vítamín löngu horfið úr því. Ég get mér til að það hafi verið fyrst verk í eldhúsinu að sjóða það og svo hitað upp og skammtað nær hádeginu. Það á ekki að vera stórt vandamál að elda spergilkál rétt, en klárlega hefur þessum ekki tekist það.

Auglýsingapláss

 

Stacy Pritchard tók þessa mynd af pastarétti með spergilkáli:

spitalamatur_040920134

Allt of mikil sósa á pastanu, segir Cadogan, ég get næstum því bragðað á slepjunni. Ofeldað spergilkál, lítur illa út og lyktar óspennandi, elda það í wokpönnu hefði verið skynsamlegra hér.

 

Amanda Kirwan tók myndin af því sem á að vera pizza:

spitalamatur_040920133

Ég get ekki sagt hvort þetta sé pæ eða hræðileg pizza, sama hvort er alls ekki gott, segir Lloyd. Lítur út fyrir að vera ofeldað og hefur verið haldið heitri í hitaskáp í töluverðan tíma. Það er svo lítið að það týnist á svona stórum diski, smá ferskt salat hefði breytt miklu fyrir útlitið, segir Cadogan.

 

Og að lokum réttur frá einkasjúkrahúsi, Brasseruð önd í rauðvínssafa:

spitalamatur_040920132

Þetta lítur girnilega út segir, Matt Tebbutt, eiginlega lítur þetta út eins og réttur á veitingastað og það sést að það hefur verið nostrað við þennann rétt. Einnig sýnir þessi diskur að það er alveg hægt að hafa spítalamat girnilegan, bragðgóðan og hollann.

 

Svo læt ég fylgja mynd af einum rétti frá Hótelinu á Hringbraut til viðmiðunar:

spitalamatur_04092013

Nú getur hver dæmt fyrir sig, hvort þeir vilja borða breskan spítalamat eða íslenskan.

 

/Sverrir

Taggaðu okkur á Instagram: #veitingageirinn og myndirnar birtast sjálfkrafa á forsíðunni.

 

Smári er matreiðslumaður að mennt, en hann hefur starfað við fagið til fjölda ára, bæði sem starfsmaður og rekstraraðili. Hægt er að hafa samband við Smára á netfangið [email protected] Skoða allar greinar höfundar hér >>

Podcast / Hlaðvarp

Auglýsingapláss

Ekki missa af neinu

Fréttabréf

Veldu eitt eða allt af eftirtöldu:
Auglýsingapláss

Mest lesið