Freisting
Ný norræn matargerð lifir góðu lífi
Norræn matargerðarlist mætir velgengni jafnt á norrænum sem og alþjóðlegum vettvangi. Því hefur verið ákveðið að halda áfram með hina árangursríku áætlun um nýja norræna matargerðarlist.
Norrænir ráðherrar sem fara með málefni landbúnaðar, skógræktar, sjávar útvegs og matvæla ákváðu þetta á fundi sem haldinn var á Íslandi á fimmtudag, segir í fréttatilkynningu frá Norðurlandaráði.
Norræna ráðherranefndin setti áætlunina um nýja norræna matargerðarlist á laggirnar árið 2006. Markmiðið með áætluninni, sem lýkur við árslok 2009, er að efla norræna matarmenningu og matargerðarlist og einnig hönnun og ferðaþjónustu sem tengist matargerð, jafnt svæðisbundið og á alþjóðavettvangi.
Nýja áætlunin mun verða starfrækt frá árinu 2010 til 2014 og mun fjárframlag til hennar nema 15 milljónum danskra króna.
Í áætluninni verða sérstök áherslu svið, til að mynda framleiðsla matvæla sem tengjast einstökum svæðum, framleidd jafnt af litlum sem stórum framleiðendum. Einnig verður lögð áhersla á að tengja enn frekar saman matargerð og ferðaþjónustu, góður matur laðar að ferðamenn og eflir samfélagið.
Upplýsingar munu verða mikilvægur þáttur í nýju áætluninni, það er að segja sýnileiki og að draga fram þau gæði og tækifæri sem norræn matargerðarlist felur í sér. Í áætluninni verður sjónum einnig beint að erfðaauðlindum og hráefni ásamt hollustu norrænnar fæðu. Áætlunin verður tilbúin til kynningar í haust.
Áætlunin um nýja norræna matargerðarlist hefur átt velgengni að fagna og hefur hún eflt og aukið sýnileika norrænnar matargerðarlistar og norræns hráefnis jafnframt því að mynda tengslanet meðal þeirra sem tengjast matargerðarlist á Norðurlöndunum. Auk tuga eigin verkefna hefur ný norræn matargerðarlist einnig haft margföldunaráhrif í löndunum. Má þar nefna til að mynda heilsuverkefnið OPUS í Danmörku sem hefur um 100 milljónir danskra króna til umráða.
Heimasíða: www.nynordiskmad.org
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Matreiðslumaður óskast á veitingahúsið Sauðá á Sauðárkróki
-
Starfsmannavelta2 dagar síðan
Veitingastaðnum Nebraska lokað
-
Keppni5 dagar síðan
Klúbbur matreiðslumeistara kynnir nýtt Kokkalandslið
-
Nemendur & nemakeppni4 dagar síðan
Umsókn um nám í framreiðslu, kjötiðn, matartækni og matreiðslu á vorönn 2025
-
Markaðurinn4 dagar síðan
Hátíðarstemmning hjá Innnes á Stóreldhúsinu – Myndaveisla
-
Keppni1 dagur síðan
Hilma hreppti titilinn Konditor ársins 2024
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun2 dagar síðan
Myndir frá Miyakodori viðburðinum – Sigurður Laufdal: þeir fóru til baka ástfangnir af Íslandi….
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 dagar síðan
Dóra Svavars endurkjörinn formaður Slow Food – Dóra: Slow Food samtökin sinna hagsmunagæslu allrar matvælakeðjunnar….