Freisting
Merkja ber erfðabreytta matvöru
|
Flokkahópur miðjumanna í Norðurlandaráði vill að norrænir neytendur njóti öflugrar neytendaverndar og setur fram kröfur um að erfðabreytt matvara verði betur merkt. Með því verði neytendum gert hægar að stjórna neyslu og kaupum á erfðabreyttum matvælum því á merkingum komi fram skýr lýsing á innihaldi og samsetningu vörunnar.
Í norrænu ríkjunum sem eiga aðild að Evrópusambandinu gilda lög og tilskipanir sambandsins um erfðabreytt matvæli og hvernig beri að merkja þau. Í meginatriðum fylgja Norðmenn og Íslendingar þessum lögum með aðild að evrópska efnahagssvæðinu og EFTA. Samkvæmt ESB-tilskipun frá árinu 2003, ber að merka vöru sérstaklega sem inniheldur meira en 0,9 % af erfðabreyttu hráefni. Að mati miðjumanna eru þó nokkrir annmarkar á slíkum merkingum, því lagasetningin nái ekki til dýraafurða sem framleiddar eru með erfðabreyttu fóðri.
Neytandinn verður að vita hvað hann setur ofan í sig og hvernig varan er til orðin. Það er algerlega óviðunandi að dýraafurðir sem framleiddar eru með erfðabreyttu fóðri skuli ekki merktar sem slíkar. Norðurlönd verða að bregðast við, til að vernda neytendur betur og styðja rannsóknir til að afla meiri þekkingar á afleiðingum erfðabreytinga í fæðukeðjunni og á vistkerfið, segir Ville Niinistö úr flokkahópi miðjumanna í Norðurlandaráði.
Í Svíþjóð og Finnlandi hefur m.a. verið ákveðið að leyfa erfðabreytt fóður. Í öðrum Evrópuríkjum er til muna algengara að nota slíkt fóður í matvælaiðnaði. Því telja miðjumenn mikla hættu á að áhrifa erfðabreytinga gæti í innfluttum kjötvörum á Norðurlöndum.
Engin erfðabreytt ræktun fer fram á Norðurlöndum og því hafa miðjumenn viðrað þá hugmynd að gera Norðurlönd að neytendasvæði án erfðabreyttrar matvöru. Torvelt sé hins vegar að hafa eftirlit með dreifingu erfðabreyttra matvæla og verði engar hömlur á því sé hætta á að norrænum ræktendum sé ekki lengur stætt á því að stunda vistvæna framleiðslu. Ef Norðurlönd verði lýst framleiðslusvæði án erfðabreytinga mætti tryggja vistvæna framleiðslu og ómengaða vöru sem gæfi Norðurlöndum sterkari samkeppnisstöðu.
Miðjumenn leggja áherslu á umhverfisvernd í þessu samhengi, en ekki síður á samfélagsleg áhrif og óska eftir fjölbreyttri umræðu um réttindi neytenda.
Þinghópur miðjumanna hittist á Norðurlandaráðsþingi í Ósló þar sem fjölmargir norrænir þingmenn eru nú saman komnir.
Fréttatilkynning
Mynd: Johannes Jansson/norden.org | [email protected]
![](https://veitingageirinn.is/wp-content/uploads/2018/02/veitingageirinn.png)
-
Keppni4 dagar síðan
Björt framtíð í íslenskri matargerð – Matreiðsla, framreiðsla, kjötiðn og bakaraiðn í brennidepli á Íslandsmótinu um helgina
-
Markaðurinn18 klukkustundir síðan
Kokkur(ar) óskast til sumarstarfa á lítið sveitahótel
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun4 dagar síðan
Rafn Heiðar Ingólfsson tekur við sem veitingastjóri Olís – Rafn Heiðar: Cuisine.is verður óbreytt – gæluverkefni sem fær nægan tíma
-
Markaðurinn5 dagar síðan
Bolludagurinn – Choux au Craquelin með jarðarberjarjóma
-
Nemendur & nemakeppni2 dagar síðan
Tólf nemendur í matartækni hjá VMA
-
Bocuse d´Or2 dagar síðan
Ert þú næsti Bocuse d´Or keppandi Íslands? Umsóknarfrestur er til 1. mars 2025
-
Viðtöl, örfréttir & frumraun2 dagar síðan
Veitingastaðir framtíðarinnar einblína á starfsfólkið
-
Nýtt bakarí, veitingahús, fisk- og kjötbúð og hótel3 dagar síðan
Guy Fieri snýr aftur til Times Square – Opnar Chicken Guy í miðri Manhattan